19/07/2017 | 20:34:00

4 ngân hàng lớn phối hợp thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội

Ngày 19/7, tại Hà Nội, BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank đã ký kết thỏa thuận liên tịch phối hợp thu Ngân sách Nhà nước trên địa bàn Hà Nội với Kho bạc Nhà nước.

Theo thỏa thuận, Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội sẽ mở tài khoản chuyên thu tại Chi nhánh, Sở Giao dịch của 4 ngân hàng trên để thực hiện phối hợp thu ngân sách Nhà nước và thanh toán điện tử song phương tập trung trên địa bàn Hà Nội.

Tại lễ ký kết, 6 đơn vị Kho bạc Nhà nước bao gồm quận Hai Bà Trưng, quận Bắc Từ Liêm, quận Cầu Giấy, quận Hoàng Mai, quận Tây Hồ và huyện Gia Lâm đã tiến hành ký kết thỏa thuận phối hợp thu ngân sách Nhà nước với các Chi nhánh của BIDV, nâng tổng số đơn vị Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm cho BIDV thực hiện thu ngân sách nhà nước lên 17 quận huyện trên toàn thành phố.

Tương tự, các chi nhánh Vietcombank trên địa bàn thành phố gồm: Sở giao dịch, Hà Nội, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Chương Dương, Nam Hà Nội, Hà Tây sẽ thực hiện mở tài khoản chuyên thu cho Kho bạc Nhà nước Hà Nội và 9 Kho bạc Nhà nước cấp quận/huyện tương ứng gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Sơn Tây và Đan Phượng. Việc mở và sử dụng các tài khoản chuyên thu cho này được thực hiện đồng thời với việc triển khai thanh toán song phương điện tử giữa Vietcombank với Kho bạc Nhà nước theo thỏa thuận hợp tác ngày 26/9/2013.

Việc triển khai thỏa thuận góp phần mở rộng điểm thu thuế cho Kho bạc Nhà nước tại Hà Nội, qua đó góp phần cải cách các thủ tục hành chính trong hoạt động thu nộp thuế, rút ngắn thời gian nộp thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cá nhân khi thực hiện các nghĩa vụ với Ngân sách nhà nước.

Từ nay, doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận hầu hết các chi nhánh và phòng giao dịch của 4 ngân hàng trên địa bàn Hà Nội để nộp tất cả các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của Ngân sách Nhà nước một cách nhanh chóng, thuận tiện, an toàn.

Trong các năm qua, các ngân hàng thương mại luôn đồng hành cùng Kho bạc Nhà nước và Tổng Cục Thuế, Tổng Cục Hải quan và Bộ ngành liên quan ký kết và triển khai các thỏa thuận tổ chức phối hợp thu ngân sách Nhà nước để phối hợp thu thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác do ngành thuế và hải quan quản lý.

Qua đó, đã góp phần thực hiện thành công tiến trình cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ và góp phần thực hiện chiến lược Kho bạc điện tử trong Đề án phát triển Kho Bạc Nhà nước đến năm 2020./.

Thúy Hà (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark