05/04/2010 | 15:57:00

Ẩm thực Cung đình Huế

Món nem công được chế biến và trình bày một cách tinh tế từ các loại củ quả và thịt, trứng.

Bàn đến thú ăn uống của người Huế người ta thường chia làm hai loại gồm nghệ thuật ẩm thực dân gian và nghệ thuật ẩm thực cung đình.

Trong nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế, cỗ thường được chia làm nhiều hạng khác nhau như cỗ cúng trong những ngày lễ trọng đại, cỗ yến cho các quan hay tiếp sứ thần, cỗ yến ban cho các các vị tân khoa đỗ tiến sĩ.

Về số lượng món ăn cũng có sự khác nhau, ví như cỗ hạng lớn có đến 161 món, cỗ quý có 50 món, cỗ điểm tâm có 12 món, cỗ chay cúng chùa có 25 món.

Đa phần những món ăn cung đình đó không khác mấy so với món ăn dân dã, tức là nguyên liệu chế biến cũng không có gì quá đặc biệt ngoại trừ kỹ thuật chế biến và trình bày thì cầu kỳ và tinh tế hơn rất nhiều. Món ăn cung đình ngoài hình thức trình bày đẹp, hương vị thơm tho, tinh khiết, thanh tao… nó còn nổi tiếng ở tác dụng bồi bổ sức khỏe, điều hòa khí huyết.

Ngày nay, phong cách ẩm thực cung đình đang được tái hiện trong những thực đơn của khách sạn và nhà hàng ở Huế./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark