08/03/2010
|
16:43:28
Bánh khoai - Quà quen của người Hà thành
|
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet) |
Có thể nhiều người không nghĩ bánh khoai là “món” của người Hà thành -
những con người vốn sành ăn nhất. Vì đây là thứ bánh dân dã, “quê mùa” và rẻ.
Dù vậy, người Hà Nội vẫn thích thú với thói quen thưởng thức các món ăn ở
những quán vỉa hè, góc hàng lề đường. Và, như một lẽ tự nhiên bánh khoai đã trở
thành món quà quen của họ khi cái rét ngày đông ùa về.
Dọc theo những con phố Hà Nội vào buổi tối ngày đông, không khí nhộn nhịp,
ấm cúng của gánh hàng rong vỉa hè và chiếc khay bánh vàng ươm dưới ánh điện đã
thu hút tôi.
Ngồi xuống một hàng bánh khoai bên lề đường Láng, chợt thèm cảm giác ấm áp
lan toả khắp người, cái lạnh lẽo của mùa đông dường như không còn luẩn quẩn
quanh đây.
Chẳng thế mà trong tiết trời rét mướt này, người ta dường như thích
hơn , chuộng hơn những món quà nóng giòn, thơm lừng và nghi ngút khói.
“Ba ngàn một bánh khoai!” - cô bán hàng vui vẻ trả lời. Thực, chẳng mấy
thứ quà nơi thành phố này lại rẻ như thế.
Chiếc bánh giòn tan, tỏa một mùi thơm
đặc trưng... ăn một miếng mà ấm người hẳn lên, thấy cái rét căm căm của mùa đông
không còn đáng sợ nữa. Cô bán hàng nói bánh này ăn kèm với tương ớt là ngon
nhất.
Vị thơm, ngọt của khoai, giòn của bột mì lại thêm chút cay cay đặc trưng
của tương ớt... đơn giản thế thôi nhưng cũng là cả một “kho” kinh nghiệm của
người làm bánh.
Bánh khoai cũng không phải khó làm. Sinh viên như chúng tôi thường có
nhiều kỷ niệm về những món quà dân dã này. Cuối tuần trời rét mà cả phòng được
quây quần làm bánh khoai: gọt khoai, hòa bột, rán bánh... vừa ấm cúng, thân mật
mà chỉ tốn chút ít tiền.
Bí quyết của món bánh này cũng đơn giản: Chọn bột mì trắng, tơi, không vón
hòn (nếu không tơi là bột ấy đã để quá lâu). Trộn nước với bột mì , đường sao
cho vừa đủ, nhiều nước quá thì khó rán mà bánh không được giòn, ít nước bánh sẽ
không ngon vì khô cứng.
Đây có lẽ là khâu quan trọng nhất để tạo nên hương vị hấo dẫn từ những
chiếc bánh dân dã, có thế bánh mới có vị ngon ngọt đặc trưng của bánh khoai.
Khoai phải chọn củ to, đều nhau rồi thái lát mỏng.
Bánh khoai còn ngon hơn trong không khí thoải mái, sự bình dị của những
người thưởng thức nó. Còn gì thú vị hơn việc thưởng thức món quà giữa một trời
đầy gió và cảm nhận đậm nét cái rét mùa đông Hà Nội?
Còn gì hấp dẫn bằng vừa thưởng thức vị giòn tan, ngọt béo của chiếc bánh
khoai lại vừa khám phá “chất bụi,” chất dân dã của góc quán vỉa hè Hà thành?
Những câu chuyện nơi góc hàng nhỏ ấy cũng là một điều thú vị.
Có đủ mọi tuổi tác, giới tính, từ chị công nhân vừa tan ca, đến những cô
chú làm công sở mới về, từ những cô cậu sinh viên vui tính đến những em bé nhỏ
thích quà vặt... họ rôm rả với những câu chuyện về công việc, học tập, cuộc sống
đời thường… dường như những điều bình dị đó đã xua tan bao mệt mỏi, nhọc nhằn
của cuộc sống.
Cách làm bánh, bán bánh và... thưởng thức bánh quả là đơn giản. Nhưng từ
rất lâu, bánh khoai mùa đông đã trở thành món quà “thân” của những ai đang sống,
từng sống ở Hà Nội.
Và rồi, góc hàng nhỏ nơi vỉa hè ấy đã đi vào nỗi nhớ của
những người đi xa để họ nhớ về những người bạn, những câu chuyện rôm rả thuở
nào./.
(Người Hà Nội/Vietnam+)