18/03/2010 | 15:55:00

Bánh khọt - món ngon của người Nam Bộ

Bánh khọt là một trong những món ngon của người Nam Bộ được du khách trong nước và nước ngoài ưa thích.

Nguyên liệu bánh chủ yếu từ bột gạo tẻ, nhân bánh là tôm được bày trên mặt bánh. Tùy theo khẩu vị vùng miền mà người ta sử dụng nước chấm, rau ăn kèm cho thích hợp.

Nguyên liệu (cho năm người ăn):

- Gạo trắng, xốp: 1kg
- Đậu nành: 100gr
- Tôm tươi: khoảng 0,7kg
- Tôm chà bông: 100gr
- Dầu ăn, nước mắm ngon, muối, đường, hành.
- Các loại rau: ngó sen, đu đủ, cải xanh, xà lách, diếp cá, tía tô, húng cây…

Cách làm:

Sơ chế:

- Gạo trắng vo sạch, đậu nành rửa sạch ngâm qua đêm. Xay chung gạo và đậu nành cùng chút muối.

- Tôm bóc vỏ, nêm chút muối.

- Tôm chà bông: tôm khô bán sẵn, ngâm nước đun sôi để nguội, sau cho vào cối giã và rang khô.

- Thả hành vào dầu sôi, vớt ra ngay, xóc cho ráo dầu.

- Pha nước chấm: tỷ lệ nước mắm và nước pha là 1/3, nêm đường sao cho ngọt mặn vừa phải.

Đổ bánh:

Đặt một số khuôn bánh lên bếp rồi đổ vào chút dầu ăn. Khi dầu trong khuôn sôi chỉ đổ bột vào ít khuôn ở giữa. Lúc bột xèo xèo, đặt tôm vào bánh. Đậy nắp. Chờ khi bánh sém cạnh, đặt bánh ra vòng ngoài, rắc chà bông tôm, hành lên trên mặt bánh.

Đổ mẻ bánh ra rổ lót sẵn giấy thấm dầu rồi bày lên đĩa. Bánh ăn với nước chấm, ngó sen và đu đủ ngâm chua cùng với rau sống, rau thơm các loại./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark