23/10/2012 | 12:52:00

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hấp dẫn nhất Hà Nội

Thiết kế hiện đại, trưng bày bắt mắt, nội dung phong phú, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được nhiều du khách nước ngoài đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2012 vì "mang lại cái nhìn trung thực về người phụ nữ".

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (trực thuộc Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) nằm trên phố Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), với diện tích trưng bày gần 2.000 m2 và hệ thống kho lưu giữ hơn 25.000 tài liệu, hiện vật phản ánh những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử và cuộc sống đương đại. Vừa qua, bảo tàng này được TripAdvisor - website du lịch lớn nhất thế giới trao chứng nhận "Điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2012", và xếp thứ nhất trong số 80 điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Nội.

Khách tham quan bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên trước mảng tường kính ở sân bảo tàng. Sắc màu sinh động chứa đựng vẻ đẹp tiềm ẩn như thúc giục du khách khám phá. Sự đổi mới này bắt đầu từ ngày 20/10/2010, sau khi bảo tàng đóng cửa 4 năm để tu sửa, nâng cấp hệ thống trưng bày.

Ngoài những hiện vật, hình ảnh về phụ nữ Việt Nam xưa và nay, cách bài trí sáng tạo, hiện đại cũng giúp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trở thành điểm tham quan thú vị trong mắt bạn bè quốc tế.

Nội dung trưng bày mang tính nhân văn sâu sắc, tái hiện chân thực hình ảnh người phụ nữ trong muôn mặt cuộc sống.

Thoát khỏi mô tuýp bảo tàng cổ kính nhàm chán, không gian sáng tạo còn biến Bảo tàng Phụ nữ như những cuộn phim lịch sử, du khách xem hết cuốn này đến cuốn khác với các chủ đề Phụ nữ trong gia đình, Phụ nữ trong lịch sử, Thời trang phụ nữ...

Bảo tàng được bài trí bởi nhiều mảng tường màu sáng khiến người xem cảm nhận như mình đang mở ra và bước chân vào một cuốn tạp chí sống đầy màu sắc.

Mỗi tầng là một chương chứa nhiều trang hình ảnh mà người xem có thể cảm nhận rõ bằng tay bằng mắt, mở hết trang này lại đến những trang khác với nội dung và hình ảnh phong phú đa sắc màu về người phụ nữ Việt Nam.

Mỗi góc nhỏ trưng bày trong bảo tàng đều có màn hình chiếu video trực quan với 3 thứ tiếng phụ đề, đưa người xem đến những vùng đất xa xôi quan màn ảnh và cảm nhận rõ nhất mà không cần tới sự giúp đỡ của hướng dẫn viên.

Nhiều gian trưng bày còn sử dụng cả màn hình chiếu và tai nghe riêng cho khách tham quan tìm hiểu những chủ đề mà hiện vật không diễn tả hết được qua ảnh và hiện vật.

Bảo tàng liên tục triển lãm các tác phẩm nghệ thuật tranh, ảnh, kỷ vật sống động về phụ nữ Việt Nam xưa và nay. Đây còn là nơi tổ chức các chương trình dành cho công chúng, hoạt động giáo dục, nơi giao lưu văn hóa giữa công chúng với phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ thế giới./.

(Người Hà Nội/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark