24/08/2012 | 08:31:00

Bát Tràng, Vạn Phúc sẽ là tâm điểm du lịch làng nghề

Khách tham quan mua sắm sản phẩm gốm Bát Tràng. (Ảnh: Trần Thanh Giang/TTXVN)

Làng gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm) và lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là hai làng nghề tiêu biểu đang được Hà Nội chú trọng đầu tư, xây dựng thành điểm đến đặc sắc.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ xây dựng một số tuyến, điểm tham quan và bài thuyết minh chuẩn tại các làng nghề, từ đó phổ biến đến các doanh nghiệp lữ hành và đội ngũ hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn, phục vụ công tác xây dựng sản phẩm và thuyết minh.

Tại các làng nghề sẽ xây dựng mô hình sản xuất gắn với du lịch như một điểm tham quan phục vụ khách. Du khách vừa tìm hiểu, tham gia quá trình sản xuất ra sản phẩm vừa trực tiếp mua hàng hoặc đặt hàng theo yêu cầu.

Sở lựa chọn một số cơ sở mua sắm để xếp hạng “Dịch vụ mua sắm đạt chuẩn” phục vụ khách du lịch; bồi dưỡng nghiệp vụ đón tiếp khách du lịch tại các cơ sở sản xuất dự kiến đưa khách đến tham quan và các cửa hàng bán đồ lưu niệm phục vụ khách du lịch tại làng nghề; tuyên truyền, quảng bá về du lịch- dịch vụ của làng nghề.

Làng gốm Bát Tràng và lụa Vạn Phúc là hai làng nghề truyền thống lâu đời, sản phẩm làm ra có tính năng sử dụng cao, phù hợp với nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

Cùng với hoạt động sản xuất diễn ra sôi động, những nơi này còn hình thành nên trung tâm giới thiệu, kinh doanh hàng hóa với quy mô lớn phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của khách du lịch.

Hơn nữa, do có lợi thế về giao thông, gần trung tâm thành phố, làng nghề gốm sứ Bát Tràng và lụa Vạn Phúc có khả năng thu hút khách du lịch tới tham quan, mua sắm.

Tuy nhiên, theo ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, mặc dù hai làng nghề này có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng vẫn chưa thu hút nhiều khách. Nguyên nhân do nhận thức về phát triển du lịch của người dân còn hạn chế, hạ tầng chưa đảm bảo, các dịch vụ du lịch còn đơn giản, không có tính chuyên nghiệp trong phát triển du lịch.../.

Đinh Thị Thuận (TTXVN)

Bản để in Lưu vào bookmark