18/10/2019
|
15:10:00
Bảy điều cần biết xung quanh vụ nước sông Đà bị nhiễm dầu bẩn
|
Khu vực nhà máy nước sông Đà nhìn từ vệ tinh. (Ảnh: Google Maps) |
Vụ nước
sạch sông Đà nhiễm bẩn đang khiến hàng vạn người dân phía
Tây Nam Hà Nội “quay cuồng” trong cơn khát. VietnamPlus xin gửi tới bạn
đọc một vài thông tin cần biết xung quanh vụ việc này.
1. Nhà
máy nước Sông Đà được xây dựng từ năm 2005, đến
năm 2008 đi vào hoạt động. Quy trình cấp cụ thể: Nước sau khi được lấy
sẽ chạy qua 8km đường kênh đào riêng có vách đá xây ốp đạt chuẩn, đảm
bảo tiêu chuẩn TCVN, về đến trạm thứ nhất ở cốt +2 tại Hòa Bình, được
bơm lên cốt +9. Đây cũng là nơi xử lý nước cấp bằng lớp cát thạch anh và
hóa chất Clo để cấp về Hà Nội, chạy qua Sơn Tây, có 1 trạm bơm trung
chuyển ở Tây Mỗ. Khoảng cách từ Nhà máy nước sông Đà về Hà Nội là khoảng
45km.
2. Nguyên nhân vụ nhiễm dầu: Vào khoảng ngày 8/10,
dầu thải bị đổ trộm ở suối Trầm (xã Phúc Tiến, huyện Kỳ
Sơn, Hòa Bình). Theo mưa lớn, dầu chảy vào suối Bằng sau
đó tiếp tục đi vào kênh nước của sông Đà. Theo báo cáo từ các cơ quan
chức năng, mặc dù phát hiện sự cố, nhưng một số cán bộ, công nhân của
Nhà máy nước vẫn mặc kệ khiến cho cả nguồn nước sạch cấp cho Thủ đô cũng
bị nhiễm bẩn về sau.
Sự cố xả dầu tại thượng nguồn nhà máy nước sạch
sông Đà đã để lại những hậu quả nặng nề và dài lâu. (Ảnh: Sơn
Bách/Vietnam+)
3. Styren: Theo chuyên gia, Styren
thuộc nhóm của Hydrocacbon, là hợp chất hóa học của C & Hydro, có
mạch vòng, mạch nhánh, thuộc họ thơm. Styren là thành phần chủ yếu của
dầu mỏ, khí đốt.
Styren có độc tính và có thể gây ung thư. Tổ chức Y tế thế giới đưa
ra mức giới hạn của hợp chất này trong nước là 20µg/l. Trong QCVN
01-2009 thì Styren xếp thứ tự 46, và cũng có mức giới hạn tương tự. Cũng
theo chuyên gia này, việc xử lý Styren trong nước mặc dù rất đắt nhưng
chắc chắn sẽ làm được.
Vị chuyên gia cho biết thêm báo cáo xét nghiệm mẫu nước ở đầu nguồn
(nhà máy) và cuối nguồn (nhà dân Hà Nội): 3,65 - 1,3. Như vậy về đến Hà
Nội thì hàm lượng Styren đã giảm 1/3.
Chuyên gia này cũng khuyến nghị nếu các hộ dân đã lắp đặt hệ lọc RO
thì không cần lo lắng bởi Styren có tính bay hơi nhanh nên trong quá
trình vận chuyển về Hà Nội đã giảm đáng kể.
Styren là hợp chất có thể gây ung thư. (Ảnh: Minh
Sơn/Vietnam+)
4. Về cách xử lý tạm thời: Chuyên gia cho biết nên
dùng than hoạt tính hoặc vật liệu ODM-2F (do Nga sản xuất theo công nghệ
tích hợp 3 hoạt chất chính là diatomit, zeolit, bentonit; có thể thay
thế cả cát thạch anh, than hoạt tính, độ xốp và rỗng cao nên khả năng
hấp phụ tốt, còn lọc được rất nhiều các kim loại hoặc chất xấu khác
trong nước) để làm sạch hệ thống của nhà máy, đường ống và các điểm đến
cuối nguồn là các trạm bơm, nhà máy phụ. Với đặc tính hấp phụ cao của
mình, Styren sẽ dần dần được xử lý.
Bên cạnh đó, vị chuyên gia cảnh báo: Clo chính là con dao 2 lưỡi. Nếu
dùng clo với hàm lượng quy định thì an toàn, nhưng nếu sai liều sẽ rất
nguy hiểm vì gây bệnh gan, tiêu hóa, ung thư.
“Trong trường hợp đem clo tăng liều thả vào cho phản ứng với Styren
thì sẽ thành độc,” vị chuyên gia nhấn mạnh.
Toàn cảnh khu vực nhà máy nước sông Đà. (Ảnh:
PV/Vietnam+)
5. Về Nhà máy nước sông Đuống: Trong bối cảnh nước
sạch sông Đà khủng hoảng, không ít người bắt đầu nhắc nhiều tới Nhà máy
nước sông Đuống. Theo tìm hiểu, đây là công trình xử lý nước sạch theo
công nghệ châu Âu. Nhà máy đã được Nhà nước và Bộ Xây dựng cấp phép xây
dựng, lắp đặt; sử dụng hệ thống đường ống ngầm dưới lòng sông.
6. Người dân cần chuẩn bị những gì trong “cơn khát sông Đà”:
- Chuẩn bị lâu dài không có nước dùng thoải mái như trước kia.
- Với những hộ dân có dùng máy lọc nước RO thì không cần lo sợ cho 1
tuần qua.
- Qua cuộc khủng hoảng nước ngọt, nước sạch, người dân cần trân
trọng, tiết kiệm, giữ gìn nước tốt hơn.
Người dân cần chuẩn bị tinh
thần phải sử dụng nước tiết kiệm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
7. Loại nước khoáng Lavie nào tuyệt đối không nên dùng để đun
nấu?
Hiện tại Lavie có 2 loại nước:
- Nước khoáng Lavie để uống trực tiếp, có nhiều khoáng chất và là
bình úp ngược nhưng tuyệt đối không nấu nướng vì trong
quá trình nấu sẽ xuất hiện nhiều hóa chất không tốt.
Trong nước Lavie có chứa các khoáng chất canxi, magie, kali, natri…
rất tốt cho cơ thể. Nhưng đấy là trong trường hợp sử dụng luôn sau khi
mở nắp chai, còn nếu như đun sôi lên nhiệt nóng sẽ khiến thúc đẩy các
phản ứng hóa học khiến nồng độ của các chất này tăng cao khi sử dụng rất
nguy hiểm.
Chuyên
gia khuyến cáo không nên dùng nước khoáng Lavie để nấu ăn. (Ảnh minh
hoạ. Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)
Cụ thể, khi đun sôi, thành phần Nitrat sẽ khử lại thành muối Nitric,
đây chính là nguyên nhân gây cản trở trong quá trình vận chuyển dưỡng
khí trong máu, làm cho hô hấp khó khăn, tim đập nhanh, nguy hiểm hơn thì
có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng. Với chỉ lý do này đã khiến chúng
ta tuyệt đối không nên đun sôi nước khoáng lavie để sử dụng.
Bên cạnh đó, nếu dùng nguồn nước này để nấu ăn cho canh hay các món
hầm thì một lượng các chất hóa chất đã biến đổi sẽ hòa lẫn vào thức ăn
cũng nguy hiểm không kém so với việc chúng ta uống chúng sau khi đã đun
sôi để nguội.
- Nước Lavie tinh khiết là nước có thể uống trực tiếp nhưng không có
các khoáng chất và có thể dùng để đun nấu./.
Sơn Bách - Minh Sơn (Vietnam+)