09/11/2012 | 09:39:00

Bún Bung - Món ăn rất quen thuộc ở đất Hà Thành

Bún Bung là món ăn rất quen thuộc của mọi lớp người ở đất Hà Nội.

Bún bung là một thứ quà rất ngon mà lại rất dân giã. Trong những trang viết của Thạch Lam, bún bung hiện lên như một món ăn đặc biệt của đất Hà Nội ba sáu phố phường - một thứ ẩm thực giản dị mà hấp dẫn nhiều người ưa thưởng thức.

Vì đây là món ăn bình dân, thế nên nguyên liệu để làm ra nó cũng không có gì là quá phức tạp. Chỉ cần một cái chân giò nạc (hoặc sườn lợn ngon), cà chua, me chua, hành lá, hành khô, bột nghệ, các loại rau thơm và một thứ không thể thiếu đó là dọc mùng. Bởi nếu không có thứ rau này thì bún bung sẽ không còn vị hấp dẫn của nó nữa.

Bún bung ngon ở chỗ thịt xương chân giò được ninh nhừ nhưng không nát, thơm và nước ngọt ngọt, chua chua. Màu nước vàng béo và hấp dẫn bởi màu sắc của cà chua và dọc mùng nấu chín. Khi thưởng thức, cái vị ngưa ngứa của những miếng dọc mùng làm chúng ta tê tê đầu lưỡi, đó là cảm giác rất riêng mà chỉ bún bung mới có.

Khắp các phố phường Hà Nội, sẽ rất dễ dàng để chúng ta có thể tìm thấy một quán bún bung dọc mùng, quán bình dân có, quán cao cấp cũng có. Tuy nhiên, các quán nhỏ được bán ở vỉa hè là hợp với món này nhất, bởi nó vừa túi tiền tiêu dùng của mọi tầng lớp người. Không những vậy, nó thoả mãn cái thú ăn hàng rong của người Hà Nội./


(Thanglonghanoi/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark