20/01/2012
|
15:02:00
Chè kho ngày Tết
Trong những ngày Tết Nguyên Đán, bên cạnh bánh chưng, dưa hành, giò, chả...
nhiều gia đình Hà Nội thường làm món chè kho đãi khách.
Người Việt gọi là chè kho để phân biệt với các loại chè đỗ xanh khác vừa nói lên
sự kỳ công khi làm món chè này. Chè được nấu từ đỗ xanh, đường, hương hoa bưởi.
Chè kho ngon phải đạt độ vàng sánh mịn, thật khô, ngọt đậm và thơm. Khi múc chè
ra đĩa rắc lên mặt đĩa một lớp vừng trắng đã đãi sạch và rang. Cái độc đáo của
món ăn này là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ bởi lẽ nó sử dụng lượng
đường nhiều hơn so với những món ăn ngọt khác.
Hương vị của chè kho thật đặc biệt, ăn vừa mát, vừa mềm dẻo, vừa có độ mịn và
thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi. Ngày Tết,
miếng chè kho giúp làm giảm đi cái cảm giác chán ngán do thức ăn nhiều chất đạm,
chất béo.
1. Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 1kg
- Đường: 1kg
- Vừng trắng: 100gr rang vàng
- Nước ấm
- Một chút hương hoa bưởi
2. Cách làm:
- Chọn đỗ xanh hạt tiêu xay vỡ đôi (hạt nhỏ lòng vàng). Sau khi
ngâm đỗ nửa ngày, đem ra đãi vỏ, rắc vào vài hạt muối, để ráo nước rồi đem đồ
trong chõ.
- Đỗ xanh đồ chín đem giã nhuyễn, nắm thành từng nắm. Dùng dao thái lát mỏng cho
đỗ tơi và mịn.
- Cho đường trắng vào nước sôi để ấm đánh cho tan đường, trộn đều với đậu và đem
đun nhỏ lửa, khuấy đều tay, gần được cho một chút ít hương hoa bưởi.
- Yêu cầu khi nấu chè kho phải đạt độ vàng, ngọt đậm và thơm. Khi múc chè kho ra
đĩa, phủ một lớp vừng trắng đã rang vàng lên. Chè kho để nguội hãy xắt ra từng
miếng hình hoa thị và thưởng thức.
(Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)