03/06/2019
|
10:55:00
Chia sẻ niềm vui và hạnh phúc cùng bạn bè trong Ngày Tapa Thế giới
Ngày 3/6, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của bà M. Jesús Figa
Lospez-Palop, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam và Hiệp hội Saboea Espana
của Tây Ban Nha tổ chức họp báo “Ngày Tapa Thế giới” được tổ chức lần
đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 20 nhà hàng lớn ở Hà Nội,
Đà Nẵng, Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh.
Tapas là một món ăn truyền thống phổ biến ở Tây Ban Nha. Đó là những
món ăn nhỏ thơm ngon được chế biến bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu
với nhau; một miếng bánh mỳ phủ phômai, hay xiên quả ôliu kèm ớt, cà tím
nướng phômai... là những món tapas rất đặc trưng ở Tây Ban Nha.
Đầu bếp Đào Thị Chăm trình diễn nấu món tapas truyền thống. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tại xứ sở bò tót, tapas, một truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế
kỷ, là cách tốt nhất để mang vị ngon sáng tạo tới tất cả mọi người, đưa
mọi người lại gần nhau hơn. Do đó, truyền thống ẩm thực này không chỉ bó
hẹp tại đất nước Tây Ban Nha mà còn trở thành trao lưu trên thế giới.
“Giống như ở Việt Nam, tại Tây Ban Nha, thưởng thức ẩm thực là thời
điểm của sự vui vẻ, hạnh phúc và sẻ chia. Thực phẩm là yếu tố cốt lõi
trong tâm trí người Tây Ban Nha và họ thường thưởng thức tapas cùng bạn
bè, đi từ quán bar này sang quán bar khác để thử những món tapas
khác nhau. Hàng năm, ít nhất 3 trong số top 10 nhà hàng đứng đầu thế
giới là các nhà hàng Tây Ban Nha,” bà M. Jesús Figa López-Palop cho
biết.
Một món ăn tapas rất bắt mắt. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ngày 20/6 tới tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An và từ 20-23/6 tại Thành phố
Hồ Chí Minh, các nhà hàng tham gia sự kiện sẽ áp dụng chương trình “một
ly vang, một món tapa” với mức giá ưu đãi dành cho thực khách cùng với
rất nhiều phần quà hấp dẫn.
Trong khuôn khổ sự kiện còn có các cuộc thi trực tuyến như: "Video
công thức nấu tapas," "Bức ảnh tapas độc đáo nhất" và giải câu đố online
về ẩm thực Tây Ban Nha.
Ngày hội Tapa Thế giới lần này nhằm mục đích quảng bá ẩm thực của Tây
Ban Nha đến người dân Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để tăng
thêm tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam–Tây Ban Nha./.
Những món đồ khô đa dạng Tây Ban Nha . (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tapa trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “nắp”, “vung”, hay “cái để
che, đậy.” Tại Tây Ban Nha, khi thực khách gọi đồ uống, các nhà hàng
thường sẽ chuẩn bị một món tapa tặng kèm. Người dân lưu truyền rằng vào
đời Vua Alfonso X vào thế kỷ thứ 13 là người đặt nền móng cho truyền
thống này khi ra sắc lệnh buộc người dân phải dùng món khai vị khi uống
rượu để tránh bị say.
Từ đó, các quán rượu bắt đầu phục vụ rượu kèm một lát bánh mì phômai
hoặc jamón Tây Ban Nha đặt lên trên miệng cốc. Lớp tapa bánh mỳ này cũng
giúp cho côn trùng không rơi vào trong cốc. Đó là cách các món Tapa ra
đời tại Tây Ban Nha.
Minh Hiếu (Vietnam+)