16/09/2022 | 11:21:00

Chiêm ngưỡng hiện vật của triều đại Baekje-Hàn Quốc tại Hà Nội

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 16/9, triển lãm trưng bày mang tên "Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản thế giới" khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hà Nội, lần đầu tiên giới thiệu nhiều hiện vật quý giá của vương triều cổ đại Hàn Quốc đến với công chúng Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, đây là dịp giới thiệu với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế về những giá trị nổi bật toàn cầu của đảo núi lửa-hang dung nham Jeju, quần thể di tích lịch sử Baekje cũng như những nét đặc sắc về thiên nhiên-văn hoá Hàn Quốc.

“Việt Nam và Hàn Quốc có lịch sử và văn hóa khá tương đồng. Đặc biệt, các triều đại phong kiến của hai nước cũng đã có quan hệ ngoại giao và thông thương từ trước Công nguyên. Triển lãm góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm và gần gũi nhau hơn, tiến tới cùng nhau vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của hai quốc gia trong cộng đồng văn hoá thế giới,” ông Nguyễn Văn Đoàn cho biết.

Tại lễ khai mạc, ông Gwiyoung Lee, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Baekje cho biết Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới năm 2007. Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hoá rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.

Ngam hien vat trieu dai Baekje-Han Quoc tai Bao tang lich su quoc gia hinh anh 2Ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia (phải) và ông Gwiyoung Lee, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Baekje (trái). (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

“Công chúng Việt Nam có thể xem ảnh của Quần thể di tích lịch sử Baekje và đảo Jeju thông qua hình ảnh, video, công nghệ thực tế ảo. Ngoài ra, người xem cũng sẽ được mặc thử trang phục truyền thống, làm đèn lồng và thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc với những đặc sản của Baekje,” ông Lee cho biết.

Triển lãm chia làm 4 phần: Không gian sống: Hoàng thành; Không gian tín ngưỡng: Chùa; Không gian của kiếp sau: Lăng mộ hoàng gia và Di sản thiên nhiên Jeju.

Điểm nhấn của triển lãm là 3 hiện vật (phục chế từ hiện vật gốc): Chi tiết trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong được tìm thấy trong quan tài của vua khi ngôi mộ được khai quật vào năm 1971; lư hương đồng mạ vàng Baekje tại di tích chùa Neungsanri (Lăng Sơn Lí tự), bình đựng xá lị, khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk (Di Lặc tự).

Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Trung tâm Di sản Thế giới Baekje, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Tỉnh tự quản đặc biệt Jeju phối hợp tổ chức.

Đây là hoạt động tăng cường giao lưu văn hóa, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022).

Triển lãm diễn ra từ ngày 16/9 đến16/10 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoạt động làm đèn lồng diễn ra 17/9, 24/9, 1/10, 8/10 và 15/10. Trải nghiệm ẩm thực diễn ra ngày 24/9 và 1/10. Hoạt động chiếu phim diễn ra ngày 18/9, 25/9, 2/10, 9/10 và 16/10./.

Baekje là một vương quốc cổ đại tồn tại khoảng 700 năm, chủ yếu ở miền Trung và Tây Nam bán đảo Triều Tiên. Quần thể di tích lịch sử Baekje được UNESCO ghi danh là Di sản Thế giới vào năm 2015, gồm 8 di chỉ khảo cổ có niên đại thời Ungjin và Sabi. Những di tích khảo cổ này bao gồm cung điện, đền đài, lăng mộ hoàng gia và tường thành ngoại. Quần thể di tích lịch sử Baekje có giá trị và ý nghĩa lớn, là di sản đại diện tinh hoa văn hóa Baekje, khẳng định một cách sinh động vị thế của Baekje, là nơi góp phần giao lưu và hình thành nền văn minh Đông Á.

Minh Thu (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark