18/03/2010
|
15:25:00
Cơm nếp cá rô đồng
Hà Nội xưa nổi tiếng với đặc sản cá rô Đầm Sét thịt thơm, ngon, béo, được nuôi ở
vùng ven đô và từng trở thành sản vật tiến vua, chúa.
Vào độ cuối thu khi lúa
chín vàng rực trên những cánh đồng cũng là lúc cá rô căng tròn, béo vàng nhất
trong năm và thịt cá có vị đậm, thơm ngon.
Nhà hàng Kinh Kỳ ở 31 phố Hàng Vôi, Hà Nội nổi tiếng với món cơm nếp cá rô
đồng thu hút thực khách gần xa. Chị Vân Anh - chủ nhà hàng được bà ngoại và mẹ
truyền thụ cho cách nấu món ăn này.
Khi chế biến chú ý chọn những con cá rô to, thân vàng óng, tròn mình. Cá được rửa sạch, đánh vảy kỹ, mổ bỏ ruột, cho vào nồi luộc. Khi nước vừa sôi lăn
tăn dùng muôi hớt sạch bọt nhằm giữ nước không bị đục và không bị đen.
Khi cá chín vớt ra gỡ lấy thịt rồi đem ướp gia vị. Phần đầu và xương cá
giã nhỏ, đun sôi, lọc lấy nước nấu cơm nếp. Cơm nếp nấu chín để ráo nước.
Chưng
hành thật thơm rồi cho thịt cá rô ướp gia vị vào xào thật ngấm, nêm thêm ít nước
mắm ngon. Sau cùng đưa thịt cá rô đã xào vào hấp trong nồi cơm nếp vừa chín tới.
Món cơm nếp cá rô đồng đựng trong nồi đất đỏ đặt trên
nền lá dong xanh, ăn khi nóng, không tanh, có vị ngọt đậm, béo, thơm mùi cá rô
xen lẫn hương thơm gạo nếp./.
(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)