16/03/2012 | 18:51:00

Công nhận 5 cây thị cổ ở Nghệ An là cây di sản

Một trong 5 cây thị cổ. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Ngày 16/3, Gia tộc họ Lê, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) tổ chức đón nhận và gắn biển cây Di sản văn hóa quốc gia cho 5 cây thị cổ của Gia tộc họ Lê, do Hội Thiên nhiên và bảo vệ môi trường Việt Nam trao tặng.

Đây là cây di sản đầu tiên của một dòng họ được xếp là cây di sản quốc gia.

Theo báo cáo của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, 5 cây thị cổ này có niên đại 670 năm tuổi, từng gắn với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa xã hội của địa phương.

Đây cũng là nơi nghỉ chân của tướng Lê Văn Hoan; nơi buộc voi của vua Quang Trung trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh năm 1789.

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, 5 cây thị là nơi nghỉ chân của các đoàn thanh niên xung phong, nơi trú chân của các đoàn quân vào giải phóng miền Nam và chứng kiến nhiều trận đánh thắng máy bay địch bắn phá miền Bắc.

5 cây thị cổ được trồng trong vườn nhà của ông Lê Minh Thưởng - tộc trưởng họ Lê, xóm 2 (xã Nghi Thịnh), từ 670 năm nay và được gia đình ông cùng con cháu họ Lê chăm sóc, gìn giữ, bảo quản.

Nói về việc 5 cây thị được công nhận là cây di sản, ông Lê Minh Thưởng cho biết: “Gia đình, dòng tộc quá vinh dự, tự hào; gia đình, dòng tộc sẽ giữ gìn, bảo vệ, không cho ai xâm phạm và cũng sẽ tạo điều kiện để mọi người đến tham quan, tìm hiểu về những cây thị cổ.”

5 cây thị cổ quý hiếm này từng được nhiều người tìm đến xin mua với giá lên đến hàng tỷ đồng, nhưng gia đình, dòng tộc họ Lê không bán mà quyết tâm gìn giữ, bảo vệ.

Nhiều đoàn khách và người dân cũng đã trực tiếp đến tham quan cây thị; trong đó có đoàn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi về thăm, làm việc với Nghệ An cũng đã đến thăm, căn dặn gia đình, dòng tộ họ Lê trong việc gìn giữ, bảo tồn những cây thị này./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)

Bản để in Lưu vào bookmark