23/10/2020 | 15:23:00

Dàn nhạc giao hưởng nhí biểu diễn gây quỹ cho miền Trung

Junior Maius Orchestra là dàn nhạc nhí đầu tiên của Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Đêm nhạc Gala Concert: Junior Maius Orchestra ngày 31/10 sẽ được trình diễn bởi các nghệ sỹ nhí cùng các thầy cô, thành viên của dàn nhạc Maius Philharmonic.

Theo nhạc trưởng Lưu Quang Minh, người dàn dựng chương trình, trước sự tàn phá của đợt lũ dài khiến khúc ruột miền Trung oằn mình chống chọi, chung tay chung lòng với các đồng nghiệp là nghệ sỹ, đêm nhạc sẽ gây quỹ toàn bộ số vé bán được để ủng hộ miền Trung.

“Giấc mơ của mỗi đứa trẻ đều quý giá và xứng đáng được nâng niu, trở thành điều kỳ diệu. Gala Concert: Junior Maius Orchestra là sân khấu để các bạn nhỏ hàng năm đều trình diễn với một tinh thần trong sáng nhất của tuổi thanh thiếu niên,” ông nói.

“Đó vừa là niềm vui khi được chơi nhạc cùng nhau, vừa là nuôi dưỡng đam mê với âm nhạc cổ điển. Và hơn thế nữa các bạn đã dùng chính đam mê đó tạo ra giá trị tốt đẹp cho đêm nhạc bằng nghĩa cử cao đẹp cho những số phận kém may mắn trong xã hội,” nhạc trưởng Lưu Quang Minh chia sẻ.

Ông cho biết năm nay chương trình gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức chương trình học cho các bạn nhỏ vì lý do dịch bệnh toàn cầu. Toàn thể giáo viên, phụ huynh và ban tổ chức đều quyết tâm đợi cho dịch bệnh lắng xuống để tiếp tục hành trình cho các nghệ sỹ nhí Junior Maius. Các bạn nhỏ sẽ trình diễn với một trái tim ấm và cảm xúc thăng hoa vì số tiền bán vé được quyên góp cho đồng bào miền Trung.

Đêm nhạc sẽ mang đến hơi thở đương đại bởi nhạc mục mang đậm dấu ấn của thể kỷ 20 với các tác giả mới như Sergey Sergeyevich Prokofyev, Maurice Ravel, Leonard Bernstein, Ennio Moricone. Chương trình sẽ gây ngạc nhiên cho khán giả với các bản nhạc trong các bộ phim bom tấn như "Star War," "Cướp biển Caribe,..."

Một số tài năng trẻ sẽ biểu diễn bao gồm Anh Quân (học bổng top 1 sau hai năm tham gia dàn nhạc với một năm kinh nghiệm vị trí concert master (bè trưởng) của dàn nhạc nhí; Ngọc Minh (top 2) và Phúc Thịnh (top 3).

Các bản giao hưởng của một số tác giả như Antonin Leopold Dvorak, Ludwig van Beethoven, các trích đoạn nhạc phim nổi tiếng được nhạc sỹ Lưu Quang Minh chuyển soạn phù hợp với trình độ của các bạn nhỏ.

Các chương trình giao hưởng ở Việt Nam trước đây hầu hết chỉ dành cho một thị phần nhỏ khán giả yêu nhạc cổ điển và luôn quy định không dẫn theo trẻ em dưới 8 tuổi. Tuy nhiên với Gala Concert: Junior Maius Orchestra, các vị khách không chỉ là những khán giả trưởng thành mà còn là những cô bé, cậu bé đang chập chững hình thành nhân cách sống, định hình cá tính thì âm nhạc có thể giúp các em mở thêm một thế giới quan khác chưa từng biết tới. Nhạc sỹ Lưu Quang Minh và dàn nhạc Maius Philharmonic mong muốn được góp phần kiến tạo vào thế giới kỳ diệu của tuổi thơ.

Đây là dàn nhạc nhí đầu tiên của Việt Nam, được nhạc trưởng Lưu Quang Minh thành lập từ năm 2018 với mục đích truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ từ 9 đến 16 tuổi đang học các nhạc cụ chuyên ngành cổ điển./.

Minh Thu (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark