31/08/2010 | 11:18:00

Didier Corlou: "Ông Tây" say mê ẩm thực Hà Nội

(Nguồn: verticale-hanoi.com)

Ẩm thực Hà Nội vốn có truyền thống 1.000 năm lịch sử, lại mang phong cách tinh tế, nhẹ nhàng của người Tràng An, càng không bị pha trộn phong cách của người Pháp sau hàng trăm năm đô hộ hay của bất kỳ địa phương nào; vì thế ẩm thực Hà Nội có đặc trưng riêng trở thành một giá trị văn hóa đầy tự hào.

Đa phần du khách đến Hà Nội, kể cả Tây lẫn Ta đều không quên thưởng thức món ngon đất Kinh kỳ, từ quán cóc vỉa hè đến các nhà hàng sang trọng. Nào là phở, nem, nộm, bún thang, bánh cuốn Thanh Trì, bún chả Hàng Mành, bún ốc Hồ Tây… những món ăn dân dã nhưng rất tinh tế, để lại ấn tượng khó quên đối với thực khách.

Có một người ngoại quốc mang quốc tịch Pháp, ông Didier Corlou, đến Hà Nội làm việc cho nhà hàng bếp Âu tại khách sạn Sofitel Metrpole Hanoi (nay là khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi), mê luôn ẩm thực Hà Nội và gắn bó lâu dài với mảnh đất này với mục đích duy nhất, khám phá và sáng tạo các món ngon Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội mang phong cách truyền thống

Tại nhà hàng La Verticale Hanoi, 19 Ngô Văn Sở (nhà hàng do ông Didier Corlou quản lý), chuyên gia ẩm thực hàng đầu thế giới này say sưa nói về phong vị ẩm thực Hà Nội và sự say mê của ông đối với lĩnh vực đó.

“Ẩm thực Hà Nội mang một phong cách riêng, đó là phong cách truyền thống, không bị biến đổi bởi thời gian và khí hậu,” ông Didier Corlou nhấn mạnh. Bởi theo ông ẩm thực ở các vùng miền khác của Việt Nam có rất nhiều thay đổi do khí hậu; ví dụ các tỉnh miền Trung ăn nhiều cay do nắng nóng, ở miền Nam ăn nhiều ngọt và xì dầu; còn Hà Nội vẫn giữ nguyên khẩu vị từ xưa đến nay. Thậm chí, ẩm thực Hà Nội có nhiều ảnh hưởng đến các vùng miền khác.

Nhận xét về các món ăn Hà Nội, ông nói rằng, Hà Nội có nhiều món canh như bún, phở, miến mà những người nội trợ thường tận dụng luôn nguyên vật liệu để chế biến. Thịt dùng để ăn, xương gà, lợn, bò dùng để ninh lấy nước.

Ẩm thực Hà Nội luôn có sự cân bằng giữa các thành phần nguyên liệu như một bát phở có bánh phở là chất bột, thịt là chất đạm, rau thơm, nước dùng khiến thực khách chỉ ăn ít cũng đủ chất. Có nghĩa món ăn Hà Nội rất vừa phải, tốt cho sức khỏe và nó giống như một vị thuốc. Điều này trái ngược hẳn với Mỹ, Mexico hay nhiều nước khác bởi các nước này thiên về số lợng, kích cỡ không tốt cho sức khỏe.

Ông Didier Corlou cũng ấn tượng rằng, Hà Nội có rất nhiều rau gia vị làm tăng tính hấp dẫn cho mỗi món ăn. Đó cũng là lợi thế nổi trội của Hà Nội so với một số nước như Trung Quốc, Thái Lan.

Chính vì vậy, trong khi chế biến các món ăn, ông đặc biệt quan tâm đến gia vị, khéo léo sử dụng chúng theo phong cách của Hà Nội đồng thời kết hợp một số loại gia vị khác nhau vừa tạo s