26/10/2009
|
09:42:00
Dịu ngọt chè cốm
Mùa thu không chỉ là mùa thiên nhiên Hà Nội đẹp. Đó cũng là mùa của những món
quà Hà Nội thanh tao, thi vị, trong đó không thể không nhắc đến món “chè cốm”
với dư vị đầy tinh tế.
Khi đã nói đến “chè cốm” thì chắc chắc trước tiên phải nói tới cốm, bởi đó
chính là “linh hồn” làm nên bát chè với vị ngọt thanh và tỏa mùi thơm quyến rũ
này.
Từ bao lâu nay, cốm được coi là một đặc sản tinh tế của đất Hà thành, một
món ăn chơi được bao thực khách phương xa yêu thích. Cốm ngon nhất là vào độ
thu, những hạt cốm mơn mởn xanh dường như tích tụ hết những gì được coi là tinh
hoa của đất trời.
Và còn gì bằng khi kết hợp những hạt cốm xanh, mềm và thoảng
chút mùi nắng thu dìu dịu của cốm với đường ngọt lịm để làm nên bát chè cốm
tuyệt vời.
Để nấu được một bát chè cốm không khó, nhưng cũng cần phải có những bí
quyết riêng. Đầu tiên phải kể đến khâu lựa chọn cốm, loại cốm ngon là cốm xanh
non, thơm dẻo nổi danh của làng Vòng. Cốm muốn ngon thì phải làm từ nếp hoa
vàng, một loại nếp đặc sản của vùng quê cốm. Hạt nếp chắc và to, khi cắn vào vừa
bùi, vừa thơm.
Sau khi đã chọn được thứ cốm ưng ý, bạn có thể bắt đầu công đoạn chế biến
chè. Hòa đường cát trắng tinh với nước, bắc hỗn hợp này lên bếp đun. Thông
thường, người ta hay cho thêm khoảng 2 thìa cà phê bột năng để tạo độ sánh. Khi
hỗn hợp đã sánh lại, cho cốm vào, khuấy đều và nhẹ tay trên lửa nhỏ.
Chén chè
cốm hoàn thành khi những hạt cốm được nở đều. Có thể cho thêm nước hoa bưởi hoặc
vani cho chén chè dậy mùi thơm.
Vào những ngày trời thu dịu mát, được thưởng thức một chén chè cốm thì còn
gì bằng. Chén chè có vị ngọt thanh mát tươi ngon từ nước đường, vị bùi bùi của
những hạt cốm xanh và thoang thoảng thơm từ hương bưởi, vani. Tất cả mùi vị ấy
làm nên nét đẹp đầy thi vị của chén chè./.
"Món ngon Hà Nội"/Vietnam+)