24/09/2009 | 08:58:00

Du lịch La Gi “chuyển mình cất cánh”

Khu du lịch Mỏm Đá Chim - một trong không nhiều dự án tại La Gi sớm được đầu tư và đi vào hoạt động. (Ảnh: Internet)

Không náo nhiệt như Phan Thiết và ít được biết đến như Mũi Né-Hòn Rơm, nhưng một ngày không xa, biển La Gi thuộc tỉnh Bình Thuận sẽ là điểm sáng trên bản đồ du lịch; bộ mặt du lịch nơi đây đang được thay đổi từng ngày...

Thị xã La Gi có bờ biển dài gần 30km, với nhiều đồi cát và những rừng dương xanh, bờ biển có nhiều ghềnh đá rất phù hợp với loại hình du lịch sinh thái gắn với di tích lịch sử-văn hóa, tạo nên một quần thể du lịch đặc trưng của vùng ven biển.

Không chỉ lợi thế nhờ vị trí vì sát quốc lộ 55, La Gi còn là bãi biển mang đậm nét hoang sơ với các địa danh du lịch nổi tiếng như Hồ núi đất, ngảnh Tam Tân, Cam Bình.

Nơi đây còn có Dinh Thầy Thím, một di tích lịch sử-văn hoá cấp Quốc gia. Hàng năm, vào mùa lễ hội thu hút hơn 200.000 khách du lịch tham quan, vãn cảnh.

Ngoài khơi cách bờ biển 2km, còn một đảo nhỏ với tên gọi Hòn Bà, trên đảo có chim muông, cây cối và có đền thờ nữ thần Thiên Y Ana, là nơi lý tưởng cho du lịch sinh thái và tín ngưỡng.

Trong một tương lai gần, La Gi sẽ có thêm loại hình du lịch đảo, việc đầu tư phương tiện đưa du khách tham quan, khám phá đảo đang được lên kế hoạch.

Trước sự quyết liệt của tỉnh và thị xã, trong kiểm tra, rà soát để có hướng xử lý đối với các dự án du lịch treo, từ đầu năm đến nay, du lịch La Gi bắt đầu khởi sắc. Nhiều khu du lịch đã chính thức đi vào hoạt động; lượng khách đổ về thị xã tham quan, tắm biển và hành hương khá nhộn nhịp, do lễ hội Dinh Thầy Thím đã vào mùa.

Ông Phùng Phú Quý, Trưởng Phòng Văn hóa-Thể thao-Du lịch thị xã cho biết, kiến nghị thu các dự án du lịch chậm triển khai trên địa bàn đã tạo chuyển biến tích cực.

Các dự án từ trước đến nay xây dựng đối phó, đầu tư cầm chừng, nay đã tập trung vốn, nhân lực đẩy nhanh tốc độ xây dựng hoàn thiện. Những dự án nhỏ lẻ không triển khai xây dựng, thị xã đang đề nghị tỉnh gom lại, giao cho một chủ đầu tư để làm quy mô hơn, hạn chế chia nhỏ bờ biển.

Theo ông Quý, các khu du lịch đi vào hoạt động, kéo theo sự sôi động cho du lịch La Gi. Đến thời điểm này, thị xã đã đón gần 300.000 lượt khách, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, hơn 130 cơ sở lưu trú của La Gi đều đạt công suất tối đa vào cuối tuần.

Để tạo ấn tượng thu hút khách, Phòng Văn hóa-Thể thao-Du lịch phối hợp với các xã, phường, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về cung cách kinh doanh, văn hóa phục vụ du lịch cho doanh nghiệp. Các điều kiện về môi trường, an ninh trật tự cũng đã được khắc phục, tạo bước chuyển mới hơn cho du lịch La Gi mùa cao điểm, ông Quỹ cho biết thêm.

Với ưu thế dọc theo bờ biển và cảnh quan thiên nhiên phong phú đa dạng, đồng thời nằm trong vùng liên hoàn có thể tạo thành tour du lịch giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh, vùng biển La Gi đang vươn mình “cất cánh”. Với những tín hiệu lạc quan đó, La Gi hứa hẹn trong tương lai gần là địa điểm không thua gì Mũi Né - Hòn Rơm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark