29/08/2012 | 14:44:00

Đưa Mẫu Sơn thành điểm nhấn du lịch Xứ Lạng

Mẫu Sơn như một “bức tranh thủy mặc”. (Nguồn: Tiền Phong)

Cảnh vật tại Mẫu Sơn, Lạng Sơn vẫn còn nguyên sơ, hữu tình như một “bức tranh thủy mặc” làm say đắm lòng người.

Nằm trên địa bàn các xã Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình, khu du lịch Mẫu Sơn cách trung tâm thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn khoảng 30km, nằm gần trục quốc lộ 4B (Lạng Sơn-Quảng Ninh) với diện tích hơn 10.000ha, độ cao trung bình trên 1.000m so với mực nước biển.

Mẫu Sơn bao gồm một quần thể hơn 80 ngọn núi lớn nhỏ,  trong đó có hai điểm cao nhất là Núi Cha (cao 1.541m) và Núi Mẹ (cao 1.520m).

Bức tranh du lịch còn khuyết

Mẫu Sơn với khí hậu ôn đới, nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ C, mùa Hè mát mẻ, mùa Đông sương mù, băng giá, có cảnh quan hùng vĩ. Nơi đây có thảm thực vật đa dạng, phong phú với 1.500ha rừng nguyên sinh còn bảo tồn được nhiều loại thực vật quý hiếm và nhất là có nhiều dòng suối từ đỉnh các ngọn núi chảy uốn lượn xuống chân núi tạo nên nhiều thác nước ầm ào quanh năm.

Cùng với cảnh vật hữu tình, Mẫu Sơn còn là nơi lưu giữ giá trị văn hóa tâm linh của “Linh địa - Đền cổ Mẫu Sơn” vị trí được coi là nơi hội tụ khí thiêng trời đất, nằm giữa Núi Cha và Núi Mẹ trên địa bàn thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình. Nơi đây chính là địa bàn sinh sống lâu đời của đồng bào dân tộc Dao, Tày, Nùng... có truyền thống văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc.

Với những lợi thế đó, Mẫu Sơn thực sự có tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng.

Trong nhiều năm qua, việc huy động các nguồn lực của tỉnh Lạng Sơn để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội khu du lịch Mẫu Sơn còn rất hạn chế. Quy hoạch, định hướng phát triển du lịch ở đây chưa được quan tâm đúng mức, đường giao thông, hệ thống điện lưới, nước sinh hoạt... còn manh mún, quy mô nhỏ. Một số dịch vụ phục vụ du lịch tuy đã được hình thành nhưng còn nghèo nàn, chất lượng thấp, mang nặng tính tự phát nên chưa có sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

Thêm vào đó, việc tuyên truyền, quảng bá, đầu tư chưa được quan tâm; công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, cảnh quan môi trường còn nhiều bất cập, đời sống của nhân dân các dân tộc cư trú ở khu Mẫu Sơn còn nhiều khó khăn, kinh tế-văn hóa-xã hội chưa phát triển...

Để thành "điểm nhấn" du lịch


Xuất phát từ thực tế đó, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành nghị quyết về phát triển du lịch khu vực Mẫu Sơn thành điểm du lịch quốc gia. Theo nghị quyết́, mục tiêu được đặt ra là đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội để phát triển và khai thác toàn diện tiềm năng du lịch Mẫu Sơn; nâng cấp các trục giao thông chính trong phạm vi khu du lịch; xây dựng bãi đỗ xe và tổ chức hệ thống xe chuyên dụng để phục vụ khách tham quan khu du lịch; phát triển và hoàn thiện hệ thống điện, nước đồng bộ và ổn định cung cấp cho các điểm du lịch tập trung...

Lạng Sơn phấn đấu đến năm 2020 xây dựng du lịch khu vực Mẫu Sơn đạt các tiêu chí là điểm du lịch quốc gia; là một trung tâm du lịch của tỉnh Lạng Sơn, có mối liên kết chặt chẽ với các điểm du lịch Đông Bắc và xây dựng thương hiệu du lịch Mẫu Sơn có uy tín trên thị trường du lịch trong nước.

Điểm nhấn trong việc xây dựng Mẫu Sơn thành điểm du lịch quốc gia là phát triển các loại hình du lịch như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch tham quan... song song với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, tài nguyên thiên nhiên.

Tỉnh cũng sẽ tổ chức điều tra, khảo sát thu thập tài liệu, nghiên cứu xây dựng hệ thống hồ sơ các di tích lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của cư dân Mẫu Sơn; xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch, khai thác thị trường; chú trọng đào tạo bồi dưỡng đối tượng quản lý, đội ngũ lao động trực tiếp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, cơ cấu hợp lý, tinh thông nghiệp vụ và kỹ năng.

Ông Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho biết việc phát triển du lịch khu vực Mẫu Sơn trở thành điểm du lịch quốc gia cần được phân kỳ hợp lý, tập trung vào những phân khu cụ thể mà Mẫu Sơn có tiềm năng; tăng cường công tác quản lý Nhà nước, quản lý doanh nghiệp trong công tác xây dựng và phát triển khu du lịch.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành, chú trọng việc tổ chức các loại hình du lịch trong đó lưu ý đến việc phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái. Với sự nỗ lực cố giắng của tỉnh, sự giúp đỡ hỗ trợ của các đơn vị, sự kết hợp đồng bộ các giải pháp phát triển du lịch, Mẫu Sơn sẽ thực sự là điểm đến của du khách mỗi khi tới Xứ Lạng./.

Thắng Trung (TTXVN)

Bản để in Lưu vào bookmark