03/11/2020 | 10:32:00

'Gió thổi mạnh': Khép lại chương hoạt động đầu tiên của Bluemato

Nhóm nhạc Bluemato sẽ có một đêm diễn ngày 14/11 tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Những thanh âm sôi động của dòng nhạc Indie Rock sẽ vang lên trong đêm nhạc "Gió thổi mạnh" do nhóm nhạc Bluemato biểu diễn ngày 14/11 tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Đêm nhạc tổng kết chặng đường 5 năm hoạt động âm nhạc của Bluemato, một trong những cái tên đầu tiên xuất hiện trong phong trào Indie Rock tại Hà Nội.

[Nghệ sỹ Việt Nam và Pháp kết hợp trình diễn họa-nhạc tại Hà Nội]

Bluemato là dự án âm nhạc được sáng lập bởi Cao Ngọc Cú (Cao Ngọc Hoàng Nhất) và Đình Đình (Đinh Việt Tùng). Cái tên Bluemato được đặt dựa trên sự kết hợp của màu sắc và loại quả cả hai cùng thích: màu xanh (blue) và cà chua (tomato). Cao Ngọc Cú hiện là trưởng nhóm và là ca sỹ hát chính của ban nhạc. Hầu hết những ca khúc do Bluemato thể hiện đều do anh sáng tác. Ngoài hai thành viên sáng lập, Bluemato còn có sự góp mặt của Tin Sunny (bass), Đờ Tùng (guitar điện tử) và Minh Nguyễn (keyboard).

Ra đời vào năm 2013 nhưng đến năm 2016 ban nhạc phải tạm ngừng hoạt động. Trong giai đoạn đó, Cao Ngọc Cú vẫn hoạt động với tư cách một nghệ sỹ độc lập và sáng tác những ca khúc mới cho Bluemato cũng như của dự án cá nhân của anh.

'Gio thoi manh': Khep lai chuong
hoat dong dau tien cua Bluemato hinh anh 1Cao Ngọc Cú, ca sỹ chính của ban nhạc. (Ảnh: NVCC)

Sau một thời gian tạm dừng hoạt động, Bluemato trở lại sân khấu với ca khúc "Tonight""Ai mang cơn mưa đến" vào năm 2019. Đầu năm 2020, ban nhạc tiếp tục ra đĩa đơn "Cánh Giấy" và thu âm album đầu tay mang tên "Gió thổi mạnh." Bằng việc sử dụng chất liệu Electronic Music và Big Band Music, các tác phẩm được khoác lên một sắc màu âm nhạc hoàn toàn mới.

Tại đêm nhạc, Bluemato sẽ biểu diễn 10 ca khúc trong album mới, tuy được sáng tác từ nhiều năm trước nhưng chưa bao giờ được công diễn.

"Album này được coi như một sự chấm hết cho chương hoạt động đầu tiên của ban nhạc với nhiều khó khăn và sự thay đổi không ngừng nghỉ trong tư duy âm nhạc," ca sỹ Cao Ngọc Cú cho biết.

"Gió thổi mạnh là hình ảnh trong tâm trí của tôi khi bắt buộc phải ngừng mọi hoạt động của ban nhạc vào năm 2016. Chúng tôi chọn tên gọi này nhằm gợi lên cảm xúc về mặt hình ảnh của những khó khăn trong hành trình âm nhạc, đã và đang ập đến trước mắt," anh chia sẻ.

“Các bạn có thể nhận ra hơi hướng Rock Nhật Bản trong các ca khúc, tuy nhiên chúng tôi luôn cố gắng phối hợp hài hòa, sắp xếp những âm thanh đó hòa quyện với âm nhạc truyền thống Việt Nam.”

Bluemato cũng như Ngọt và Minemals là những gương mặt mới trên sân khấu âm nhạc Thủ đô, góp mặt vào những liên hoan âm nhạc lớn như Quest Festival 2014, ASEAN Music Festival năm 2014, [SPECTRA] Quang Phổ năm 2016…

Đồng hành cùng Bluemato trong đêm diễn sắp tới là các nghệ sỹ khách mời Skylines Beyond Our Reach, nhóm nhạc đại diện Việt Nam biểu diễn trong đêm mở màn của Monsoon Music Festival 2019, và Limebócx, gây chú ý với khả năng kết hợp nhạc điện tử với chất liệu truyền thống như âm hưởng ca trù, xẩm, quan họ.../.

Minh Thu (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark