13/07/2010 | 11:58:00

Giới công sở khốn khổ vì Hà Nội bất ngờ thành sông

Cơn mưa bất ngờ đã làm giới công chức Hà Nội được một phen lao đao (Ảnh: Trung Hiền/Vietnam+)

Cơn mưa lớn bất ngờ rạng sáng hôm nay không chỉ biến nhiều điểm của Hà Nội trở thành biển nước mà còn khiến cho giới công chức lao đao.

Lội… 4 giờ mới tới cơ quan

Sáng nay, trên các tuyến đường, nước đều ngập sau khiến nhiều phương tiện tham gia giao thông “chết” tại chỗ. Rất nhiều giới công chức đã có một ngày lội mình dưới mưa để có thể tới cơ quan làm việc.

Dắt tạm chiếc xe chết máy vào một quán sửa xe, anh Nguyễn Văn Hậu, nhân viên Ngân hàng VietcomBank vội vàng điện thoại về cơ quan để xin phép đến làm muộn.

Nhà anh Hậu ở tận Hà Đông, muốn đến cơ quan anh phải lội qua các quãng "sông" như Nguyễn Trãi, Nguyễn Lương Bằng… để tới cơ quan.

Anh Hậu than thở: “Tôi đi làm từ 6 giờ sáng để lên cơ quan cho kip, vừa ra khỏi nhà được 2km thì xe chết máy bởi đường ngập quá. Tôi phải sửa xe đến 3 lần nhưng đến tận 11 giờ vẫn đang phải ngồi ở Nguyễn Trãi.”

Cùng chung cảnh ngộ đó, chị Phạm Thị Phương, Cầu Giấy cũng đang dắt xe dưới dòng nước ngập quá đầu gối.

Để đến được cơ quan, đã không biết bao lần chị đã phải chuyển hướng để tránh cảnh tắc đường. Trục đường Cầu Giấy-Kim Mã thường ngày chị vẫn đi thì sáng nay ken cứng người và tại các ngã tư xe quay đầu chuyển hướng để tìm lối thoát.

Mệt mỏi vì phải lòng vòng qua các tuyến đường Đội Cấn, Lê Hồng Phong chị Phương càng chán nản bởi cả tuyến đường như này cũng chìm trong “bể nước”.

“Sáng nay dậy, 6 giờ 30 thấy mưa to quá, tôi vội vàng ra khỏi nhà để tránh cảnh ùn tắc và ngập lụt nào ngờ đi được nửa đường chỗ nào cũng thấy ùn tắc. Đến tận bây giờ tôi vẫn chưa lên tới cơ quan vì các tuyến đường và các ngã tư đều tắc nghẽn,” chị Phương chia sẻ.

Không chỉ giới công chức phải vất vả tới cơ quan mà những nhân viên làm việc tại các tòa nhà cũng phải vất vả chống đỡ với cảnh ngập úng.

Tại tòa nhà giáo dục trên đường Trần Hưng Đạo, ngay từ 7 giờ 45 phút, các nhân viên của công ty đã phải “cố thủ” hầm xe bằng những bao cát xếp đầy trước lối vào. Từng bao cát được xếp chồng lên nhau, hình thành nên một con đê bao nhân tạo chắn toàn bộ dòng nước đang chực đổ ập vào hầm xe.

“Nước như lũ, mỗi lần xe đi qua là nước lại ào ào vỗ vào khiến chúng tôi vừa phải xây hào chắn, vừa phải huy động cả máy bơm để chống ngập,” một nhân viên cho biết.

Trước cơn mưa lớn bất ngờ, nhiều công chức còn tỏ ra lo ngại cơn lũ lịch sử 2008 sẽ lập lại. Chị Đặng Thi (Quan Nhân, Thanh Xuân) chia sẻ: “Chiều nay, việc đầu tiên khi hết giờ làm tôi sẽ đi siêu thị mua đồ ăn khô về nhà tích trữ.”

Dịch vụ ăn theo mưa hốt bạc

Lau bu gi, nổ máy: 40.000 đồng, khiêng xe qua vũng ngập lấy cả trăm nghìn, cứu hộ ôtô: 500.000 đồng... các dịch vụ ăn theo mưa đang mặc sức móc túi người mắc kẹt.

9 giờ sáng, nước mưa vẫn đổ như thác tràn kín đường Khâm Thiên. Dòng người ùn ùn tắc chật cứng đoạn đường gần rạp chiếu phim Dân Chủ. Hàng trăm người tham gia giao thông lội bì bõm dắt xe qua đoạn đường dài khi nước đã dâng cao sát hông người. Mỗi lần ôtô lao qua, sóng lại dềnh lên, quật ngã một số người.

Thấy hai người phụ nữ dắt chiếc xe Air Blade hì hục lội qua biển nước, ba thanh niên trùm kín áo mưa lao đến giúp đẩy hộ.

“Đưa xe lên đoạn khô đầu Khâm Thiên, em chỉ lấy chị 50.000 đồng,” người thanh niên chào mời. Mặt đã tái xanh vì lạnh, chị gật đầu chấp nhận. Nhóm thanh niên này cho hay, hiện họ đang làm công nhân cho một công trường gần đó, thấy đường ngập nặng quá nên tranh thủ ra ngoài đường kiếm tiền. Chỉ trong vòng mấy tiếng buổi sáng, họ đã kiếm được mấy trăm nghìn.

Trong khi đó, các tuyến Láng Hạ, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Liễu Giai, Ngọc Khánh, Huỳnh Thúc Kháng, Thái Thịnh... nước ngập sâu cũng khiến hàng trăm phương tiện bị chết máy. Dịch vụ "giúp đỡ" các thượng đế cũng nhanh chóng được mọc lên.

Theo ghi nhận của chúng tôi, cho đến khoảng 10 giờ sáng, khi cơn mưa bắt đầu có dấu hiệu ngớt, dòng người sau khi vượt qua được “biển nước” đã ùn ùn kéo đến những cửa hàng sửa chữa xe máy ven đường. Tại cửa hàng xe máy Kường Ngân (Tôn Đức Thắng), dòng người vẫn nhấp nhổm chờ đến lượt được sửa chữa. Giá mỗi lần lau bugi dao động 30.000-40.000 đồng, bằng một nửa ngày lương của người có thu nhập bình thường.

Không riêng thợ sửa chuyên nghiệp, cánh xe ôm, thợ cắt tóc, nhân viên bảo vệ một số cửa hàng cà phê giải khát cũng mang vài thứ đồ ra để kiếm ăn.

"Lau bugi có gì khó khăn, chỉ nhoắng cái là xong. Nhưng mỗi lần làm, anh thường kéo dài thời gian ra, vờ khó khăn một tí để moi tiền của khách", người đàn ông chuyên đi xe ôm tiết lộ cách moi tiền khách hàng. Theo người đàn ông này, loại khách họ thường nhắm đến là phụ nữ hoặc những chiếc xe tay ga đắt tiền./.

Theo báo cáo nhanh của công ty thoát nước Hà Nội, từ 7 giờ 30 ngày 13/07/2010 đến thời điểm 9 giờ ngày 13/07/2010 trên địa bàn thành phố đã xảy ra trận mưa lớn. Tại các trạm đo mưa của Công ty thời điểm hiện tại như sau : Đồng Bông 106mm. Thanh Liệt: 115mm; Hồ Tây A: 145mm ; Vân Hồ 153 mm. Bắc Thăng Long-Vân Trì 130mm. Long Biên 80mm.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra tình trạng úng ngập với mức độ sâu từ 0,3m đến 0,4 m tại 23 điểm như Phan Bội Châu-Lý thường Kiệt, ga Hà nội, Ngã 5 Bà Triệu, Hai Bà Trưng-Hàng Bài, Trường Chinh, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Du, bê tông Thịnh Liệt, Thái Hà … Đây là các điểm úng ngập đã được dự kiến trong kế hoạch thoát nước mùa mưa năm 2010.
 

Nhóm PV (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark