15/11/2012
|
11:12:00
Hà Nội 36 phố phường: Bún sườn và canh bún
Lại một vị khác hẳn, ấy là hai thứ bún sườn và canh bún. Bún sườn thì hiền
lành thôi, về sắc sảo chẳng có gì. Cứ quý hồ nước cho ngọt, bún cho dẻo là được
rồị Người ta ăn bún sườn như đọc những tiểu thuyết ngon ngọt, thích thôi chứ
không dám mệ Không có người ghét nhưng cũng không có người tha thiết quá. Cái gì
cũng ở nửa chừng.
Canh bún thì cao hơn một bậc vì có rau cần, sánh và gắt, và nhất là có cá
rô con, lạng từng miếng một, cũng có nơi nấu với cải, nhưng không ngon bằng.
Thịt rô ấy đem lại cho thức ăn một vị đậm ngọt khác thường, không hiền lành, bởi
vì chỉ ngon trong một độ nào đó, khiến người ăn có cái cảm tưởng đi gần một vị
ghê lợm ở đầu này và ở đầu kia, và bởi thế, càng khiến cho thức quà ngon hơn, có
cái ngon của sự chênh vênh và lo sợ ... Thực vậy; canh bún để nguội thì tanh mà
đun già nóng quá thì nồng ruỗng. ấy chỉ lúc nóng vừa đổ miệng, ăn phải xuýt xoạ
Và người ta cho hồ tiêu vào, để thêm cái cay nóng có mực thước./.
(Thạch Lam/Vietnam+)