18/11/2019
|
16:34:00
Hà Nội: Không để khan hàng, sốt giá dịp Tết Nguyên đán Canh Tý
|
Ước tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội khoảng 31.200 tỷ đồng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+) |
Công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán đã được thành phố
Hà Nội lên kế hoạch từ sớm.
Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công
Thương Hà Nội cho biết, nguồn hàng Tết năm nay dồi dào, phong phú. Hà
Nội cũng lên nhiều phương án để bình ổn thị trường, tránh tình trạng
khan hàng, sốt giá.
- Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020,
thành phố Hà Nội đã chuẩn bị hàng hóa phục vụ dịp Tết sắp tới như thế
nào, thưa bà?
Bà Trần Thị Phương Lan: Tết Nguyên đán năm nay diễn
ra sớm, chỉ cách Tết Dương lịch chưa đến một tháng nên dự báo hoạt động
mua sắm hàng hóa sẽ sôi động vào thời điểm cuối tháng 12/2019.
Đến thời điểm này, việc chuẩn bị nguồn hàng Tết đã cơ bản hoàn tất
với yêu cầu kiểm soát chặt về chất lượng hàng hóa đồng thời bảo đảm bình
ổn giá cả thị trường.
Để thực hiện hiệu quả các giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, ổn
định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân trên địa
bàn thành phố, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai
phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhằm tăng cường
thực hiện các giải pháp quản lý, điều hành, bảo đảm cân đối cung cầu các
mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm.
Sở Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế
hoạch tìm kiếm, khai thác nguồn hàng của Hà Nội, từ các tỉnh, thành phố
và dự trữ hàng hóa với mức tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm
nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của nhân dân, không
để xảy ra tình trạng thiếu hàng, hoặc tình trạng tồn kho hàng hóa sau
Tết.
- Đối với các mặt hàng thiết yếu, thành phố đã chuẩn bị như thế
nào, thưa bà?
Bà Trần Thị Phương Lan: Đầu năm 2019, tình hình bệnh
dịch tả lợn châu Phi diễn ra trên diện rộng ảnh hưởng đến nguồn cung và
các sản phẩm từ thịt lợn dịp cuối năm. Vì vậy, Sở Công Thương đã yêu
cầu các đơn vị cần chủ động nắm bắt nguồn hàng từ các đơn vị cung ứng
trên địa bàn và các tỉnh, thành phố để bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa
phục vụ nhân dân.
Dự kiến số lượng một số mặt hàng chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng
trong dịp Tết gồm: 191.400 tấn gạo; 44.600 tấn thịt lợn; 14.800 tấn thịt
gia cầm; 12.306 tấn thịt bò; 260 triệu quả trứng; 247.400 tấn rau, củ;
12.800 tấn thực phẩm chế biến; 11.364 tấn thủy, hải sản; 3.500 tấn nông,
lâm sản; 3.000 tấn bánh mứt kẹo; 200.000 mét khối xăng dầu và các mặt
hàng về may mặc, điện máy…
Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt
khoảng 31.200 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa
Tết năm 2019.
Sở Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức bán hàng phục vụ Tết
tại 25 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 454 chợ và hàng nghìn cửa
hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản thực phẩm, các hộ kinh
doanh trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, thành phố sẽ tổ chức các điểm bán hàng phục vụ Tết; các
chuyến bán hàng lưu động tại các huyện, khu công nghiệp, khu chế xuất,
các xã miền núi để phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Chúng tôi
cũng đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng đa kênh qua các
trang thương mại điện tử, mạng xã hội… để mở rộng thị trường tiêu thụ
sản phẩm, hàng hóa.
Để hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố sẽ tổ chức kết nối cung cầu với các
tỉnh, thành phố khác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm, khai
thác nguồn hàng thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn cũng như triển
khai hiệu quả chương trình bình ổn các mặt hàng thiết yếu.
Trong đó, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp tham gia bình ổn và
doanh nghiệp dự trữ hàng hóa phòng, chống lụt bão chủ động về hàng hóa,
giá cả để góp phần ổn định thị trường trong dịp Tết, bảo đảm cung ứng
cho người dân trong trường hợp xảy ra mưa bão, úng ngập những tháng cuối
năm.
Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám
đốc Sở Công Thương Hà Nội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
- Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thời điểm các hoạt động vận
chuyển, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm vệ sinh an
toàn thực phẩm... diễn biến phức tạp. Sở Công Thương có những giải pháp
gì để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp, thưa bà?
Bà Trần Thị Phương Lan: Sở Công Thương đã yêu cầu
theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường hàng hóa phục vụ Tết
để chủ động xây dựng các phương án, hoặc kịp thời đề xuất các giải pháp
vận chuyển, tổ chức điều chuyển hàng hóa tại những khu vực thị trường
xảy ra biến động nhằm ổn định giá cả thị trường.
Cùng với đó, Sở Công Thương sẽ chủ động phối hợp với Cục Quản lý thị
trường thành phố và các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị
trường, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu,
hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.... đồng thời thực hiện các quy
định về đăng ký giá, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết...
Sở cũng đề nghị lực lượng quản lý thị trường theo dõi, nắm tình hình
thị trường, cung cầu, giá cả hàng hóa để kịp thời phát hiện, xử lý khi
xảy ra hiện tượng thiếu hàng, khan hiếm hàng hóa, giá cả tăng đột biến…
kịp thời thông tin về Sở Công Thương khi có các diễn biến thị trường xảy
ra.
- Trân trọng cảm ơn bà./.
Đức Duy (Vietnam+)