30/09/2017 | 16:52:00

Hà Nội khảo sát, học tập kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh

Đoàn công tác làm việc với Tập đoàn RATP tại Paris. (Nguồn: Vietnam+)

Từ ngày 18-27/9, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại các thành phố London (Anh), Paris (Pháp) và Turin (Italy) để khảo sát, học tập kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh.

Tại London và Paris, đoàn đã đến thăm và làm việc với các Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Pháp và dự lễ kỷ niệm 72 năm ngày quốc khánh Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thông báo lộ trình xây dựng thành phố thông minh của thành phố Hà Nội cũng như các ưu tiên của thành phố trong xây dựng hệ thống giao thông thông minh và Trung tâm Giám sát, điều hành tập trung của thành phố.

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Văn Thảo và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao hướng đi của thành phố Hà Nội trong xây dựng thành phố thông minh, đồng thời cam kết sẽ sẵn sàng hỗ trợ tạo điều kiện cho Hà Nội được tiếp cận các cơ quan, doanh nghiệp tại Anh và Pháp có kinh nghiệm trong xây đựng thành phố thông minh và giao thông thông minh.

Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với các Trung tâm giám sát, điều hành giao thông và giám sát an ninh công cộng của thành phố London, Paris và Turin. Tại Turin, ngài Guido Montanari, Phó Thị trưởng thành phố đã chào mừng và tiếp đón đoàn.

Đồng thời, đoàn đã thăm và làm việc với các tổ chức và doanh nghiệp để tìm hiểu các giải pháp mới và kinh nghiệm triển khai các hệ thống thông minh trong các lĩnh vực giao thông, y tế, ứng cứu khẩn cấp như: Công ty Siemens và tòa nhà Crystal (một trong những tòa nhà thông minh và tiết kiệm năng lượng nhất thế giới), Trung tâm sáng tạo Level 39 (vườn ươm lớn nhất châu Âu và thế giới), Công ty Bankable tại London (Anh); Hiệp hội đầu số cứu hộ, cứu nạn châu Âu (EENA), Tập đoàn quản lý vận hành giao thông Paris (RATP), Trung tâm tiếp nhận, điều phối thông tin và điều hành cấp cứu SAMU tại Paris (Pháp); Công ty Smartmicro tại Hannover (Đức); Công ty Swarco tại Turin (Italy).

Qua các buổi làm việc, đoàn công tác đã được nghe giới thiệu và trao đổi về kinh nghiệm trong việc xây dựng, tổ chức và quản lý điều hành các trung tâm giám sát, điều hành giao thông, giám sát an ninh công cộng, các mô hình ứng cứu khẩn cấp và các giải pháp thông minh trong quản lý và điều hành hệ thống đèn tín hiệu giao thông, quản lý các phương tiện vận tải hành khách công cộng, thẻ vé thanh toán liên thông, giải pháp cho tòa nhà thông minh, năng lượng thông minh, an ninh thông minh, hệ thống rada thông minh giám sát giao thông...

Ông Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những kết quả mà các thành phố đã đạt được trong việc ứng dụng các giải pháp thông minh để quản lý và điều hành giao thông, y tế, tích hợp đầu số cứu hộ, cứu nạn cũng như các giải pháp công nghệ mới được các công ty nghiên cứu, triển khai.

Trung tâm sáng tạo Level 39 giới thiệu về mô hình hoạt động của trung tâm. (Nguồn: Vietnam+)

Đồng thời, ông cũng nêu định hướng và quyết tâm của thành phố Hà Nội trong việc xây dựng thành phố thông minh nói chung và mục tiêu cụ thể về Trung tâm Giám sát, điều hành tập trung và hệ thống giao thông thông minh của thành phố Hà Nội.

Với đặc điểm riêng của Hà Nội, thành phố sẽ lựa chọn những thành tựu và học hỏi những kinh nghiệm của các thành phố lớn trên thế giới để áp dụng hiệu quả, triển khai theo lộ trình và giai đoạn phù hợp.

Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn các đơn vị, doanh nghiệp bạn tăng cường trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các giải pháp công nghệ hiện đại giúp Hà Nội trong việc xây dựng Trung tâm Giám sát, điều hành tập trung và thành phố thông minh trong thời gian tới. Các đối tác cam kết sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Hà Nội trong tương lai./.

(Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark