21/07/2017 | 11:23:00

Hà Nội tăng cường hợp tác với bang Utah, San Francisco của Mỹ

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thị trưởng San Francisco Edwin Lee. (Ảnh: Thanh Tuấn/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Hoa Kỳ, tiếp tục chuyến thăm và công tác tại Hoa Kỳ, từ ngày 15-19/7, Đoàn đại biểu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố dẫn đầu đã có các cuộc làm việc với chính quyền thành phố San Francisco (bang California) và bang Utah.

Thị trưởng San Francisco Edwin Lee bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác thành phố Hà Nội.

Ông Edwin Lee nhấn mạnh việc treo Quốc kỳ Việt Nam bên ngoài Tòa Thị chính là biểu tượng cho thấy chính quyền San Francisco đặc biệt coi trọng mối quan hệ hữa nghị với Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Ông khẳng định thành phố San Francisco sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, trao đổi thương mại, khoa học-công nghệ với Hà Nội, tiếp tục cơ chế trao đổi thông tin, xây dựng các dự án kết nối giữa San Francisco với Hà Nội và các địa phương khác của Việt Nam.

Theo ông Lee, Hà Nội muốn phát triển thành phố thông minh cần dựa trên nền tảng khoa học-công nghệ, giáo dục đào tạo. Ngoài ra, việc mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và San Francisco sẽ là động lực cho sự hợp tác, trao đổi thương mại hơn nữa giữa hai bên.

Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác tại buổi làm việc với Thị trưởng San Francisco. (Ảnh: Thanh Tuấn/Vietnam+)

Về phần mình, ông Nguyễn Đức Chung cảm ơn chính quyền thành phố San Francisco đã dành cho đoàn công tác nghi lễ tiếp đón trọng thị và nống ấm. Chủ tịch bày tỏ mong muốn thành phố San Francisco sẽ là cầu nối để thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều giữa Hà Nội và các địa phương của Hoa Kỳ. Ông cho biết Hà Nội hiện thiếu thông tin về khoa học-công nghệ, trong khi San Francisco sở hữu nhiều công nghệ mà thành phố đang rất cần.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đang triển khai những bước đi đầu tiên hướng tới hoàn thiện các chính sách về thương mại, khoa học-công nghệ và rất cần sự hỗ trợ của San Francisco, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác, thương mại song phương trên cơ sở 2 bên cùng có lợi.

Làm việc với Tập đoàn Uber, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá Uber là một trong những công ty tiên phong trong việc tận dụng khả năng công nghệ để huy động các nguồn lực trong xã hội, tận dụng các xe nhàn rỗi của tư nhân vào vận chuyển hành khách, góp phần tăng thu nhập cho người dân, tạo cục diện mới trong quản lý giao thông vận tải, đặc biệt là với xe taxi.

Đoàn Công tác Thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tập đoàn Uber. (Ảnh: Thanh Tuấn/Vietnam+)

Hà Nội có thể áp dụng công nghệ này để quản lý giao thông của thành phố, cả với xe máy, ôtô, taxi, xe buýt và các loại hình vận tải khác. Tuy nhiên, công nghệ và cách quản lý của Uber có nhược điểm là phá vỡ quy hoạch truyền thống đối với việc phát triển xe taxi của thành phố.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Uber có nghĩa vụ tuân thủ mọi quy định của thành phố Hà Nội và luật pháp Việt Nam. Theo ông, Uber cần phải đáp ứng được 3 yêu cầu: Một là chia sẻ dữ liệu để thành phố có thể quản lý toàn bộ số lượng đầu xe tham gia vào mạng lưới của Uber. Hai là công bố thu nhập của lái xe để phối hợp quản lý thuế. Ba là lãnh đạo của Uber phải thảo luận với chính quyền thành phố về lộ trình phát triển, để đảm bảo không gây ùn tắc giao thông.

Tổng Giám đốc Công nghệ Uber toàn cầu, ông Thuận Phạm, đã đồng ý trên nguyên tắc rằng mọi lái xe Uber phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, đồng thời cam kết làm việc với chính quyền thành phố Hà Nội để thống nhất hoạt động.

Trong chuyến thăm thành phố Salt Lake City, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thống đốc bang Utah, ông Gary Herbert, đã trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác song phương. Tại buổi hội đàm, ông Nguyễn Đức Chung đã chúc mừng bang Utah nhân dịp 170 năm thành lập, giới thiệu những thành tựu kinh tế-xã hội của Hà Nội, những vấn đề mà thành phố đang đối mặt như nước sạch, môi trường, y tế, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh bang Utah có nhiều thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, y tế, giáo dục đại học, bày tỏ khâm phục nhân dân Utah đã biến một sa mạc khô cằn thành một vùng đất trù phú. Ông Nguyễn Đức Chung mong muốn bang Utah chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, hợp tác giáo dục-đào tạo với Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thống đốc bang Utah Gary Herbert. (Ảnh: Thanh Tuấn/Vietnam+)

Về phần mình, Thống đốc Gary Herbert đã chúc mừng các thành tựu của Hà Nội, bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử 1.000 năm tuổi của thành phố. Ông cho rằng bang Utah và Hà Nội có nhiều điểm tương đồng, nhiều giá trị chung có thể chia sẻ và đó là nền tảng để hai bên tăng cường hợp tác. Thống đốc Herbert tin tưởng rằng trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8 tới, ông sẽ có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận phương hướng hợp tác cụ thể với Hà Nội.

Tới thăm Trụ sở giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của chúa Giêsu Ky Tô (Giáo phái Mormon), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung đã thay mặt ban lãnh đạo thành phố chân thành cảm ơn lãnh đạo và các thành viên Giáo phái đã tới Việt Nam tham gia nhiều chương trình an sinh xã hội, tặng nhà ở cho người nghèo của Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định bang Utah và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng như tôn trọng các giá trị truyền thống, xây dựng gia đình thành hạt nhân để phát triển xã hội. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn được học tập công nghệ quản lý gia phả của Giáo phái Mormon, một “điểm sáng” có nhiều ý nghĩa về lưu trữ và giáo dục truyền thống. Ngoài ra, đoàn công tác đã tới tham quan Trung tâm Phúc lợi Xã hội của thành phố Salt Lake, nơi cung cấp quần áo, thực phẩm miễn phí cho người nghèo trên toàn thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thăm Thung lũng Silicon ở phía Nam Vịnh San Francisco, “cái nôi” của các tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới như Facebook, Google, eBay, PayPal, Marvell, Intel, thăm Đại học Brigham Young ở bang Utah, cơ sở đào tạo hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực luật, tài chính, kinh doanh và kế toán.

Trước đó, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã có các cuộc làm việc tại thủ đô Washington DC, bang Virginia và bang Massachusett. Chiều 19/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác đã rời California lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ./.

Đoàn Hùng-Thanh Tuấn/Washington (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark