17/05/2021 | 16:24:26

Hai nghệ sỹ Pháp khắc hoa Việt Nam hiện đại thông qua nhiếp ảnh

Hai nghệ sỹ Pháp sử dụng những chiếc hộp để kể câu chuyện về Việt Nam bằng hình ảnh. (Ảnh: Matca)

Những ngôi làng, dòng sông, kiến trúc và con người Việt Nam được hai nghệ sỹ nhiếp ảnh nhóm Punk Dragon đặt trong những chiếc hộp gỗ, tạo nên một hình thức trưng bày khác lạ về Việt Nam.

Với triển lãm ảnh “Đã tới lúc thắp sáng lại những vì sao” đang diễn ra tại Hà Nội, nhiếp ảnh gia Bérengère Despax (Bibi) và Nadège Simard giới thiệu một bộ sưu tập những chiếc hộp câu chuyện về Việt Nam hiện đại.

Những vì sao được chọn làm biểu tượng cho triển lãm. Những ngôi sao chiếu sáng bầu trời chung, tượng trưng cho Việt Nam thống nhất trên quốc kỳ. Những vì sao trong tâm trí kẻ mơ mộng lang thang và xuất hiện trong ánh mắt trẻ thơ khi nghe chuyện kể. Những vì sao là nơi con người gửi gắm ước nguyện và luôn dõi theo ta...

“Triển lãm ảnh này nói lên những hy vọng, ước mơ và cảm hứng, là dịp để chúng ta dừng lại, thoát ly khỏi hiện thực và ngẫm về chất thơ của cuộc sống thường ngày,” Punk Dragon chia sẻ.

Hai nghe sy Phap khac hoa Viet Nam
hien dai thong qua nhiep anh hinh anh 1Triển lãm mới tới cái nhìn khác lạ về Việt Nam. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Triển lãm diễn ra trong khuôn khổ chương trình Photo Hanoi ‘21 do Viện Pháp tại Hà Nội (L'Espace) khởi xướng nhằm kết nối công chúng với những khía cạnh đa dạng của nhiếp ảnh.

Do dịch COVID-19 nên họ không thể sang Việt Nam dịp này và triển lãm cũng không có lễ khai mạc.

Nói về cảm hứng của mình, họ cho biết những quốc gia châu Á như Việt Nam có một sức sống đặc biệt đến từ sự chuyển mình mạnh mẽ trong lối sống và tâm lý.

Thay vì sử dụng những hình ảnh đã trở thành biểu tượng của Á Đông, bộ đôi tác giả Punk Dragon đã hòa quyện nguồn năng lượng nơi đây vào quá trình sáng tạo. Mỗi tác phẩm mang trong mình một câu chuyện riêng thông qua những tấm hình đã được khéo léo cắt ghép và sắp đặt.

Họ kết hợp nhiếp ảnh, thiết kế và nghề thủ công tại địa phương, sắp đặt tất cả vào những chiếc hộp gợi mở sự diệu kỳ trong những điều bình dị nhất.

Sử dụng hình ảnh chụp khắp đất nước Việt Nam trong vòng 28 năm, bộ đôi tác giả mong muốn chia sẻ góc nhìn về cuộc sống đang trên đà phát triển.

“Trong thế giới toàn cầu hoá ngày nay, ai cũng có thể tự hào về bản sắc văn hóa và di sản của riêng mình. Chúng tôi lấy cảm hứng cho tác phẩm của mình từ cuộc sống đường phố và cảnh sinh hoạt thường ngày. Các tác phẩm tựa như một cuộc thảo luận với người Việt Nam,” nghệ sỹ chia sẻ.

Triển lãm kéo dài đến ngày 29/5 tại Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Hà Nội./.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Hai nghe sy Phap khac hoa Viet Nam
hien dai thong qua nhiep anh hinh anh 2Những ngôi sao là hình ảnh chủ đạo trong triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Hai nghe sy Phap khac hoa Viet Nam
hien dai thong qua nhiep anh hinh anh 3"Tôi đến từ dòng sông lớn mang trong mình sự hài hòa bình dị." (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Hai nghe sy Phap khac hoa Viet Nam
hien dai thong qua nhiep anh hinh anh 4"Tôi đến từ đất nước với bề dày lịch sử." (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Hai nghe sy Phap khac hoa Viet Nam
hien dai thong qua nhiep anh hinh anh 5"Tôi đến từ cơn gió, ánh nắng và đại dương." (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Hai nghe sy Phap khac hoa Viet Nam
hien dai thong qua nhiep anh hinh anh 6Những bức ảnh được Punk Dragon thực hiện tại Việt Nam trong 28 năm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Minh Thu (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark