26/11/2018
|
16:20:00
Hàng phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn cung dồi dào, không để sốt giá
|
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+) |
Nguồn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán đã được Sở Công Thương Hà Nội lên
phương án, theo đó ngoài nguồn dự trữ tại chỗ, thành phố đã đẩy mạnh kết
nối, giao thương với các địa phương nhằm đáp ứng đủ nguồn cung, tránh
tình trạng thiếu hàng, sốt giá.
Chi 28.500 tỷ đồng dự trữ hàng tiêu dùng thiết yếu
Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhu
cầu tiêu thụ rau, củ, quả của người dân trên địa bàn Thủ đô có thể tăng
10-15%, thịt lợn 18-20%, thịt bò tăng 15%, thịt gà tăng 20%, gạo 5-7%...
Trong khi đó, khả năng sản xuất của doanh nghiệp Thủ đô chỉ đáp ứng
được 50-65% nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội.
Do vậy, để tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá, cũng như đảm bảo ổn
định cho các mặt hàng thiết yếu không biến động, Sở Công Thương đã chỉ
đạo các doanh nghiệp dự trữ hàng tiêu dùng thiết yếu, với tổng giá trị
lên đến 28.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa
Tết năm 2018.
Thông tin thêm, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà
Nội cho biết, nhằm giúp người tiêu dùng mua được hàng chất lượng, đúng
giá, ngành Công Thương và các doanh nghiệp bán lẻ sẽ tổ chức bán hàng
phục vụ Tết tại 22 trung tâm thương mại, 125 siêu thị, 454 chợ, hơn 600
cửa hàng tiện ích, trên 50 chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản thực phẩm.
Ngoài ra, Sở Công Thương phối hợp với doanh nghiệp tổ chức 350 chuyến
bán hàng lưu động, 10 phiên chợ Việt tại các quận, huyện, thị xã, khu
công nghiệp, khu chế xuất. Hiện đã có 18 doanh nghiệp đăng ký tham gia
chương trình bình ổn thị trường để đưa hàng hóa tới 10.428 điểm bán
hàng.
Đặc biệt, thay vì sử dụng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho doanh nghiệp
bình ổn giá dịp Tết, Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận
vốn vay của 3 tổ chức tín dụng, với 2.700 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, Hà Nội đã tổ chức
các đoàn doanh nghiệp Hà Nội tham gia các hoạt động xúc tiến, tiêu thụ
nông sản tại Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn… qua đó
các doanh nghiệp đã ký kết trên 400 biên bản ghi nhớ, hợp tác và tiêu
thụ sản phẩm…
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)
Doanh nghiệp cũng sẵn sàng
Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp và siêu thị cũng đã chủ động khai
thác nguồn hàng từ các tỉnh để dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm
của người dân trong dịp Tết 2019.
Nói về sự chuẩn bị này, ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng công ty
Thương mại Hà Nội (Hapro) cho biết, doanh nghiệp đã lên kế hoạch dự trữ
các mặt hàng thiết yếu như: Thịt bò, thịt lợn, trứng, thủy sản… Những
mặt hàng này được khai thác từ các nhà cung cấp lớn, có uy tín, chất
lượng bảo đảm.
Ngoài ra, Hapro sẽ tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá trong thời gian
trước, trong và sau Tết Nguyên đán để không xảy ra tình trạng thiếu
hàng, bán đúng giá quy định, góp phần giữ vững sự ổn định của thị
trường.
Còn theo ông Vũ Thanh Tân, Giám đốc Phụ trách truyền thông Tập đoàn
Central Group Việt Nam, hiện Big C đã đàm phán với các nhà sản xuất, các
đơn vị cung ứng để chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng như bia, nước ngọt, bánh,
kẹo... giúp người tiêu dùng có thể thỏa sức mua sắm, không lo về giá.
Trong khi đó, Giám đốc Vùng vận hành Vinmart miền Bắc Nguyễn Ngọc Dung
cũng khẳng định, ngoài số hàng hóa đang dự trữ tại hệ thống siêu thị
Vinmart, đơn vị còn dự trữ tại tổng kho các mặt hàng tiêu dùng thiết
yếu, đồng thời tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá.
Sở Công Thương cũng cho hay, cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với các
ban ngành liên quan theo dõi sát diễn biến cung - cầu hàng hóa, dịch vụ
trên địa bàn để kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh
nghiệp.
Bên cạnh đó, thành phố sẽ mở kênh tiếp nhận thông tin để chỉ đạo điều
tiết hàng hóa, hỗ trợ kịp thời, tránh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường.
Đáng chú ý, theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn
Doãn Toản, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh
nghiệp chuẩn bị hàng hóa, điểm bán hàng Tết, đưa hàng Việt về nông thôn,
đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường rà soát, xử lý các
điểm có nguy cơ cao về hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm
các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm./.
Đức Duy (Vietnam+)