26/08/2010 | 15:26:00

Hiền hòa sông Hồng mùa Thu

Sông Hồng. (Nguồn: Internet)

Hiếm thấy nơi nào có một dòng sông thơ mộng như sông Hồng với đôi bờ xa tắp, màu nước đỏ nặng phù sa cùng những bãi lau sậy hay vườn cây ăn trái xanh mướt bên sông.

Sông Hồng mùa này đang dịu lại cùng đất trời, hiền hòa chảy và càng huyền ảo hơn khi Mặt Trời chưa kịp thức giấc hay màn đêm chuẩn bị buông. Thời điểm này cũng là lúc khách du lịch và cả rất nhiều người Hà Nội muốn khám phá vẻ đẹp của dòng sông Hồng, hòa mình với thiên nhiên đất trời sau những chuỗi ngày làm việc căng thẳng.

Một ngày làm khách du lịch

Theo đoàn khảo sát của ngành du lịch Hà Nội thực địa tour sông Hồng để xây dựng sản phẩm du lịch phục vụ Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và Năm Du lịch Quốc gia 2010, chúng tôi có trọn vẹn một ngày trải nghiệm để cảm nhận mây trời, sóng nước sông Hồng cùng những di tích đền chùa, làng nghề truyền thống ven sông.

Sông Hồng mùa Thu với vẻ đẹp thuần khiết, hoang sơ và đầy lãng mạn chinh phục được cảm tình của hầu hết du khách trong đoàn. Đó là một vẻ đẹp tự nhiên chưa bị phá vỡ bởi không gian sống ven bờ. Không thuyền bè tấp nập như sông nước Cửu Long, sông Hồng giữ được vẻ bình yên để du khách có những khoảng tĩnh lặng ngắm nhìn trời mây, sóng nước hay khung cảnh ven bờ.

Một vài điểm dừng trong tour du lịch của chúng tôi như đền Dầm (thờ Thủy cung Thánh mẫu) và đền Đại Lộ (thờ Đại Càn quốc gia Nam Hải tứ đại mỹ nhân) cùng thuộc huyện Thường Tín (Hà Nội); đền thờ Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân thuộc huyện Khoái Châu (Hưng Yên); làng gốm cổ Bát Tràng, là những nét nhấn làm phong phú hành trình trên sông nước.

Đặc biệt, Đền thờ Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân hay còn gọi là đền thờ Tình Yêu (thuộc làng Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu) được ghi dấu bởi một thiên tình sử lãng mạn giữa Chử Đồng Tử (vị Thánh Tứ bất tử trong tâm thức người Việt) cùng Tiên Dung công chúa.

Đó là một ngôi đền cổ nằm trầm mặc ngay cạnh bờ sông Hồng, hấp dẫn du khách bởi quần thể kiến trúc mang đậm phong cách Việt cùng không gian sân vườn rộng rãi. Du khách có thể thưởng ngoạn bãi Tự Nhiên nằm đối diện với đền thờ (thuộc huyện Thường Tín) khi mùa nước cạn, nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Chử Đồng Tử và Tiên Dung.

Cũng trong hành trình này, du khách có thể thăm làng gốm cổ Bát Tràng, một làng nghề có tuổi đời trên 500 năm với đình Bát Tràng, các xưởng sản xuất thủ công và chợ gốm Bát Tràng. Du khách có thể tìm hiểu, mua sắm các sản phẩm gốm mang đậm cốt cách Việt làm đồ lưu niệm hoặc các vật dụng trong gia đình.

Theo ông Nguyễn Chí Thành, Phó giám đốc Xí nghiệp Du lịch Sông Hồng, mùa Thu là mùa phù hợp nhất đối với du lịch sông Hồng do vậy lượng khách những tháng này đều đạt mức tăng trưởng cao. Hơn nữa, du lịch sông Hồng những năm gần đây đang trở thành loại hình du lịch đặc trưng của Hà Nội hấp dẫn không chỉ khách trong nước mà cả khách quốc tế.

Theo thống kê của Xí nghiệp, bảy tháng năm 2010, lượng khách đến với du lịch sông Hồng là 7.000 người thì khách quốc tế chiếm tới 30%. Xí nghiệp đang vận hành 10 tuyến du lịch trên sông với các hình thức phong phú như đường thủy toàn phần, đường thủy kết hợp ôtô hoặc xe đạp.

Tạo sự hoàn hảo cho loại hình du lịch sông Hồng

Không ai phủ nhận tiềm năng du lịch sông Hồng và thực tế hiện nay việc khai thác tiềm năng này đang dừng ở mức độ nhất định. Trong khi đó, cũng là khai thác lợi thế du lịch sông nước, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt tới độ chuyên nghiệp tạo nên chuỗi sản phẩm du lịch đặc sắc và có thương hiệu.

Du lịch sông Hồng đã đưa vào khai thác 14 năm nhưng chỉ có tám năm được đầu tư ở mức độ tương đối và đến nay vẫn chưa ghi đậm dấu ấn cho các sản phẩm du lịch của Thủ đô. Nhiều người, thậm chí một số công ty lữ hành Hà Nội còn chưa lưu tâm đến loại hình du lịch này; do vậy du lịch sông Hồng vẫn bị bỏ ngỏ.

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, trước mắt, để phục vụ khách đến tham dự Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và Năm Du lịch Quốc gia 2010, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ nâng cấp tuyến du lịch sông Hồng. Về lâu dài, ngành sẽ đưa loại hình này vào quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nội, tạo ra sản phẩm du lịch cao cấp phục vụ khách trong và ngoài nước.

Để nâng cấp tuyến du lịch này, theo các công ty lữ hành Hà Nội, có rất nhiều việc phải làm từ việc bố trí lịch trình chạy tàu, thời gian đi trên sông nước, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, độ an toàn cho khách và việc quảng bá sản phẩm.

Bà Đặng Linh Chi, Phó giám đốc Công ty Du lịch Sắc Việt cho rằng, các tàu du lịch đưa vào khai thác có thể phù hợp với người Việt Nam nhưng chưa phù hợp với người nước ngoài. Do vậy, để thu hút nhiều hơn du khách quốc tế, Xí nghiệp cần đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất. Cơ quan quản lý du lịch cũng cần cho các công ty nước ngoài hoặc tư nhân đầu tư khai thác tuyến du lịch này để tạo sự cạnh tranh lành mạnh.

Còn ông Hoàng Tuấn, Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội đề cập đến một vấn đề khác, nếu được quảng bá rộng rãi, sản phẩm du lịch này sẽ phát triển tốt bởi nhu cầu khám phá cảnh quan sông nước thiên nhiên rất hấp dẫn du khách, nhất là khách nước ngoài. Đồng bằng sông nước Cửu Long đang phát triển mạnh loại hình này, Hà Nội cũng cần phát triển du lịch sông nước vì sông Hồng có rất nhiều tiềm năng.

Vấn đề này cần sự phối hợp của các doanh nghiệp quản lý lẫn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội bởi đây không chỉ là sản phẩm của doanh nghiệp đang khai thác. Một mặt, Xí nghiệp Du lịch sông Hồng cần cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp lữ hành để họ giới thiệu đến khách.

Sông Hồng dưới tiết trời Thu vẫn hiền hòa chảy, mang trong mình những hạt phù sa hồng đỏ. Những người làm du lịch vẫn đang hy vọng, một ngày nào đó, du khách sẽ nô nức đến thưởng ngoạn mây trời, sóng nước sông Hồng, khám phá vẻ đẹp của dòng sông mang nhiều dấu ấn này./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark