17/11/2016 | 13:17:00

Hoàng tử Anh William dự Hội nghị IWT 2016 tại Hà Nội

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 17/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cấp cao lần thứ 3 về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã (Hà Nội IWT).

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sonsay Siphandone; Hoàng tử Vương quốc Anh William; Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Yury Fedotov và gần 100 đại biểu, đại diện lãnh đạo các tổ chức liên chính phủ, tổ chức quốc tế.

Hội nghị được tổ chức nhằm thể hiện cam kết quốc tế ở mức cao nhất trong việc chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã, đồng thời, đánh giá thực hiện “Tuyên bố London và Kasane” về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật.

Đây cũng là dịp để xác định các tồn tại, thách thức của việc thực hiện các hành động trong các tuyên bố, là diễn đàn để các quốc gia và các tổ chức quốc tế tiếp tục đưa ra các cam kết và xây dựng Kế hoạch hành động ưu tiên chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trong thời gian tới

Phát biểu tại Hội nghị, Hoàng tử William cho rằng việc Việt Nam lần đầu tiên tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác buôn lậu là ví dụ mạnh mẽ, cho thấy cam kết đáng hoan nghênh về chống buôn bán động vật hoang dã. 

"Lượng ngà voi buôn lậu Việt Nam tịch thu được trên biển và tại các sân bay trong những tuần gần đây cho thấy cam kết đáng hoan nghênh của Việt Nam, nhưng cũng nhắc nhở mọi người về quy mô của nạn buôn bán đang tiếp diễn," Hoàng tử nhấn mạnh.

Theo Hoàng tử William, các nước trên thế giới đang đi đúng hướng nhưng chưa đủ nhanh để xử lý khủng hoảng. Tê giác, voi, tê tê vẫn đang bị giết với số lượng khủng khiếp. Chỉ trong vòng 7 năm, lượng voi châu Phi giảm 30%, điều Hoàng tử coi là nỗi lo sợ lớn nhất. Nhu cầu của những người mới mong muốn sử dụng sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác gia tăng, trong khi tội phạm có tổ chức trở nên tinh vi hơn. Những kẻ săn bắt trộm biết cách trở nên im lặng và rất khó truy tìm dấu vết.

Hoàng tử William cũng đã kêu gọi mọi người hãy hành động để bảo vệ tốt hơn nữa động vật quý hiếm bằng việc từ chối không sử dụng sừng tê giác./.

Những hình ảnh tại Hội nghị:

Hội nghị Hà Nội về phòng, chống buôn bán trái phép động vật, thực vật hoang dã do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức, với sự hỗ trợ của chính phủ Anh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh tại Hội nghị, việc ngăn chặn hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã quý hiếm là vấn đề toàn cầu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sự kiện kéo dài hai ngày quy tụ 46 nước, Liên minh châu Âu, hơn 40 tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ, khoảng 250 đại biểu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đây là lần thứ ba sự kiện được tổ chức, sau hội nghị đầu tiên ở Anh và sự kiện thứ hai ở Botswana. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hoàng tử William cho rằng việc Việt Nam lần đầu tiên tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác buôn lậu là ví dụ mạnh mẽ, cho thấy cam kết đáng hoan nghênh về chống buôn bán động vật hoang dã. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hoàng tử William đã kêu gọi mọi người hãy hành động để bảo vệ tốt hơn nữa động vật quý hiếm bằng việc từ chối không sử dụng sừng tê giác. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Vương quốc Anh sẽ là quốc gia tổ chức hội nghị tiếp theo vào đầu năm 2018 để đánh giá quá trình thực hiện những hành động bảo vệ động vật hoang dã đã được đề xuất và tái khẳng định quyết tâm thông qua việc thực hiện những động thái tích cực khác. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Minh Sơn (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark