01/10/2009 | 10:11:00

Hơn 9,8 tỷ tu bổ thành nhà Mạc tại Tuyên Quang

Xe đạp, đồ đạc của những người buôn bán để ngay cổng thành. (Ảnh: Internet)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang phê duyệt dự án tu bổ chống xuống cấp Thành nhà Mạc ở phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang, với tổng vốn đầu tư hơn 9,8 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Việt Thanh, ngày 1/10, số vốn trên được lấy từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cấp.

Dự án do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, được thực hiện trong 2 năm 2009- 2010. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đang thực hiện giải phóng mặt bằng và tổ chức đấu thầu dự án tu bổ thành nhà Mạc.

Theo dự kiến, di tích này sẽ có các hạng mục như tu bổ, chống xuống cấp cổng thành phía Tây, phía Nam và tường thành; xây dựng biển tên, hàng rào xác định không gian di tích bảo đảm mỹ quan; đèn chiếu sáng, kết hợp hài hòa giữa lịch sử và hiện đại.

Vật liệu xây dựng phải giống như vật liệu xây dựng của di tích gốc và việc tu bổ chống xuống cấp không được biến dạng di tích gốc.

Thành nhà Mạc là một di tích lịch sử quan trọng nằm trong lòng thị xã Tuyên Quang, được xây năm 1592 thời nhà Mạc trên địa thế chốt yếu giữa đường giao thông thủy bộ kề bên bờ sông Lô.

Thành xây theo kiểu kiến trúc hình vuông với mỗi bên tường thành dài 275m, cao 3,5m và dày 0,8m. Tường thành được xây bằng loại gạch nung to bản làm từ đất sét có nhiều quặng sắt nên rất rắn chắc. Sau đó đến thời kỳ đầu của nhà Nguyễn, Thành được gia cố thêm bằng loại gạch mới có kích thước nhỏ hơn.

Thành nhà Mạc ở Tuyên Quang cũng gắn liền với nhiều truyền thuyết rất ly kỳ như người ta chỉ xây thành trong vòng một đêm và đắp một ngọn núi cao 50m ngay trong thành cũng chỉ trong một đêm, ngọn núi đó có tên là núi Thổ Sơn (núi Đất).

Trải qua nhiều biến động của lịch sử và sự phát triển của đô thị, Thành nhà Mạc đã bị xuống cấp nhiều. Hiện nay thành chỉ còn lại một phần dấu vết khi xưa với hai cổng thành phía Tây và phía Nam đã đổ nát và một đoạn tường thành dài chưa đến 100m./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark