29/11/2022 | 14:06:00

Hợp tác giữa hai thủ đô Hà Nội và Berlin ngày càng phát triển

Bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội (thứ 7, trái) và đoàn chụp ảnh lưu niệm với ông Michael Biel - Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Berlin (thứ 4, phải). (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 28/11, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức, với chương trình nghị sự tập trung thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cấp địa phương giữa hai thủ đô Hà Nội-Berlin.

Tại buổi làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng của Berlin, ông Michael Biel cùng đại diện một số ban ngành thành phố, bà Nguyễn Thị Tuyến khẳng định quan hệ Việt Nam-Đức ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á và đứng thứ sáu ở châu Á. Với sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, giữa tháng 11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã sang thăm chính thức Việt Nam, đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới.

Về quan hệ giữa hai thủ đô Hà Nội và Berlin đang ngày càng phát triển theo sự chỉ đạo chung của chính phủ hai nước. Hiện các doanh nghiệp của Berlin có 79 dự án với tổng số vốn đầu tư là 253,3 triệu USD tại Hà Nội, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo, thông tin và truyền thông, trong khi Hà Nội xuất khẩu sang Berlin nói riêng và Đức nói chung nhiều mặt hàng như gạo và thủy, hải sản.

Ngoài cấp quan hệ giữa hai thủ đô, các địa phương, như cấp quận của Hà Nội cũng hợp tác với các quận của Berlin, như quận Hoàng Mai hợp tác với quận Marzahn, quận Hoàn Kiếm hợp tác với quận Lichtenberg trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo và thương mại, đặc biệt du lịch.

Để tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai thủ đô và khai thác tiềm năng của mỗi bên một cách hiệu quả, hai bên thống nhất việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm và cũng là thế mạnh của Berlin, như kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, y tế, du lịch...

Theo bà Nguyễn Thị Tuyến, Hà Nội với diện tích 3.344,7km2, một thủ đô lớn của khu vực với mật độ dân số khoảng gần 10 triệu người, đây là thị trường lớn để hai bên tăng cường hợp tác đôi bên cùng có lợi. Hy vọng với vai trò của chính quyền thành phố Berlin, hai thủ đô sẽ có mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực trên tinh thần tin cậy, hợp tác và chia sẻ.

Với thế mạnh của Berlin là phát triển khoa học-công nghệ, công nghiệp nặng, giáo dục-đào tạo, thương mại và du lịch, trong thời gian tới, Thủ đô Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác với thành phố Berlin nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường quảng bá cơ hội tiềm năng cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tặng tranh lưu niệm ông Andreas Jahn - Ủy biên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức. (Ảnh: Vietnam+)

Về giáo dục, đề nghị hai bên xem xét đẩy mạnh các chương trình hợp tác để thúc đẩy hỗ trợ cấp học bổng và các khóa đào tạo ngắn hạn cho học sinh và sinh viên Hà Nội được có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hiện đại của Đức.

Về thương mại, đề nghị chính quyền thành phố Berlin xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội có thể tận dụng lợi thế Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) để tiếp cận thị trường châu Âu nói chung và Đức nói riêng cũng như đẩy mạnh xuất nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Hà Nội như lúa gạo, dệt may, da giầy... Du lịch cũng là lĩnh vực nhiều tiềm năng nên cần đẩy mạnh hợp tác mở rộng thị trường hai bên.

Về phần mình, ông Michael Biel khẳng định Berlin luôn coi trọng việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực.

Đồng thời, cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, thúc đẩy sự phát triển thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực và trong quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai địa phương Hà Nội và Berlin nói riêng cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức nói chung, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2025).

Tiếp theo chương trình làm việc, đoàn đã gặp và trao đổi với ông Andreas Jahn, Ủy biên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức (BVMW).

Tại đây, bà Nguyễn Thị Tuyến khẳng định hợp tác kinh tế luôn là một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức. Nhiều năm qua, Đức liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu.

Như đã trao đổi thống nhất trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz tới Việt Nam vừa qua, lãnh đạo hai nước khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định EVFTA; khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng…

Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh: Vietnam+)

Ngoài việc thông tin tới lãnh đạo BVMW về các chính sách, định hướng của thành phố Hà Nội liên quan đến thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Đức, bà Tuyến đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của BVMW thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị phía bạn quan tâm, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng thị trường EU có nhu cầu nhập khẩu và thành phố Hà Nội có lợi thế; giới thiệu phương thức thích hợp để doanh nghiệp Hà Nội có thể chủ động thâm nhập vào các kênh phân phối tại thị trường EU; tổ chức các hội thảo chuyên đề, triển lãm và hội thảo chuyên đề; các hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối doanh nghiệp hai nước cũng như nghiên cứu tham gia đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của Hà Nội.

Đáp lại các ý kiến và đề xuất của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Andreas Jahn khẳng định BVMW, với 960.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tại Đức, cùng 75 văn phòng đại diện trên thế giới (trong đó có cả ở Hà Nội), đang rất quan tâm tới thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Những tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai. Cũng tại diễn đàn này, đại diện BVMW đề xuất Phó Bí thư thành ủy Hà Nội kiến nghị chính phủ xem xét mở đường bay trực tiếp Hà Nội-Berlin, cho rằng với gần 30.000 người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại thủ đô của Đức, gần 100.000 người tại Berlin và vùng phụ cận, đây là một đường bay đáng để khai thác.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức, đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin./.

Phương Hoa (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark