27/03/2019 | 15:50:00

Khám phá không gian tranh 3D tuyệt đẹp trong khuôn viên trường học

Các bạn học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng B hồn nhiên vui đùa cùng những bức tranh tường độc đáo. (Ảnh: Quang Sỹ/Vietnam+)

Những ngày cuối tháng 3, khuôn viên trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) trở nên rực rỡ sắc màu, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, phụ huynh và cả những quan khách ghé thăm trường. Điều tuyệt vời ấy bắt nguồn từ chính những bức tranh 3D tuyệt tác mà Ban giám hiệu trường Tiểu học Dịch Vọng B vừa triển khai thực hiện.

Ý tưởng sáng tạo

Chia sẻ với phóng viên, cô giáo Nguyễn Huyền Châu - Phó hiệu trưởng nhà trường niềm nở kể ý tưởng tạo nên những bức tranh 3D tuyệt vời.

Theo lời cô Châu, vẽ tranh trang trí trong khuôn viên nhà trường vốn đã được thực hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, quyết định đưa những bức tranh 3D lên các bức tường vô tri giác mới được thực hiện cách đây một tháng nhờ sự đồng thuận của tất cả các giáo viên trong trường và cả phụ huynh học sinh.

Kham pha khong gian tranh 3D tuyet dep trong khuon vien truong hoc hinh anh 1Vẽ tranh trang trí trong khuôn viên trường học đã có từ lâu nhưng mới chỉ được thực hiện dưới dạng tranh 2D đơn giản. (Ảnh: Quang Sỹ/Vietnam+)

Ý tưởng ban đầu của các thầy cô là những bức tranh thể hiện quan hệ hợp tác quốc tế tại trường Tiểu học Dịch Vọng B. Tuy nhiên sau khi khảo sát thực địa, ý tưởng này đã được thay thế bởi những bức tranh thiên nhiên sống động.

Sau khi lên kế hoạch cụ thể, lãnh đạo trường đã quyết đinh giao nhiệm vụ cho thầy Tổng phụ trách Nguyễn Văn Quyết trực tiếp giám sát thực hiện. Theo đó, thầy Quyết và nhóm 3 họa sĩ khác đã bắt tay vào thực hiện tổng cộng 4 bức tranh tường.

"Ngay từ những nét vẽ đầu tiên lên tường, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các thầy cô, phụ huynh và đặc biệt là các em học sinh," thầy Quyết nói.

Kham pha khong gian tranh 3D tuyet dep trong khuon vien truong hoc hinh anh 2Thầy Nguyễn Văn Quyết – Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Dịch Vọng B hào hứng giới thiệu về chiều sâu của bức tranh tường. (Ảnh: Quang Sỹ/Vietnam+)

Khi được hỏi về những khó khăn trong suốt quá trình lên ý tưởng và đưa vào thực hiện, các thầy cô đều bày tỏ niềm tự hào mà không hề có một chút phàn nàn. Thay vào đó là những câu chuyện về quá trình thiết kế bố cục, khảo sát thực địa và lựa chọn chất liệu vẽ tranh sau cho bền bỉ. Và quả thực, với óc sáng tạo của những nhà giáo yêu nghề, cả 4 bức tranh đều rất sống động.

Kham pha khong gian tranh 3D tuyet dep trong khuon vien truong hoc hinh anh 3Hành lang nhà trường như được rộng mở, thoáng đãng hơn nhờ những bức tranh 3D có chiều sâu độc đáo. (Ảnh: Quang Sỹ/Vietnam+)

Chính nhờ những thuận lợi về cả vật chất, nguồn lực lẫn sự đồng lòng ủng hộ của toàn trường, bốn bức vẽ 3D lần lượt được ra đời, mang đến một môi trường học đường đầy sáng tạo, hài hòa với thiên nhiên cho những “mầm non tương lai của đất nước”.

Hiệu ứng ngoài mong đợi

Tranh 3D vốn dĩ được thực hiện là để trang trí thêm cho những bức tường vô tri giác trong khuôn viên trường học. Qua những cây cọ điệu nghệ của người họa sĩ, từng mảng màu nhưng được thổi hồn. Nhưng điều ngạc nhiên hơn cả chính là sự đón nhận nhiệt tình của tất cả mọi người.

Thu hút nhất vẫn là các em học sinh trong trường. Khi được ba mẹ chụp những tấm hình “check-in,” các bé còn thể hiện sự sáng tạo vô cùng khi tương tác với các hình ảnh trên tường.

Kham pha khong gian tranh 3D tuyet dep trong khuon vien truong hoc hinh anh 4Lối đi dẫn ra bể bơi của trường bỗng được tô điểm hài hòa bởi một góc ban công thơ mộng, khiến thị giác của người qua lại luôn được thư giãn. (Ảnh: Quang Sỹ/Vietnam+)

Vừa vui chơi, ngắm nhìn bức tranh đại dương với những chú cá đáng yêu, Nguyễn Minh Anh (học sinh lớp 5E – Trường Tiểu học Dịch Vọng B) hào hứng chia sẻ với phóng viên: “Con rất thích các bức vẽ vì nó y như là hình ảnh thật vậy. Con còn được mẹ chụp ảnh  để khoe với các cô chú trong cơ quan!”

Ngoài ý nghĩa trang trí, việc vẽ lên tường các hình ảnh có chiều sâu không chỉ thu hút thị giác mà nó còn khiến không gian trường học trở nên thoáng đãng, thân thiện với thiên nhiên. Đặc biệt còn giúp mở rộng tầm nhìn của các bé, góp phần làm giảm bệnh cận thị học đường.

Cô giáo hiệu phó Nguyễn Huyền Châu chia sẻ thêm: “Hiệu ứng của những bức tranh 3D vẽ trên tường thực sự ngoài cả mong đợi. Không chỉ các em học sinh, mà cả các thầy cô và các bận phụ huynh đều thích mê. Và có gia đình đã đề đạt nguyện vọng được dành riêng tặng một bức vẽ cho nhà trường.”

Kham pha khong gian tranh 3D tuyet dep trong khuon vien truong hoc hinh anh 5

Theo cô Châu, việc giữ gìn và tiếp tục phát huy ý tưởng cũng chính là nhiệm vụ lâu dài mà lãnh đạo nhà trường quan tâm đến. Ngoài việc sử dụng các chất liệu an toàn, bền bỉ với ngoại cảnh, nhà trường luôn quan tâm đến việc giáo dục ý thức bảo vệ công trình công cộng cho các em học sinh, góp phần bồi đắp nhân cách cho những chủ nhân tương lai của đất nước.../.

Hương Lý - Quang Sỹ (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark