03/02/2010 | 09:25:00

Khôi phục không gian văn hóa Hre ở Quảng Ngãi

Huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa khôi phục lại không gian văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào dân tộc Hre, nơi gắn liền với cuộc khởi nghĩa Ba Tơ cách đây tròn 65 năm (11/3).

Chiếm một vị trí trang trọng trong khuôn viên Nhà bảo tàng Ba Tơ, không gian văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào dân tộc Hre được khôi phục khá đầy đủ với hàng chục mô hình, đồ vật như ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào mái lợp tranh, sàn nhà, vách được làm bằng nứa, lồ ô, buộc chặt bằng sợi dây mây và đặt trên hệ trụ vững chãi, cách mặt đất hơn một mét.

Trong nhà có nhiều bếp lửa thể hiện cách sống của nhiều thế hệ trong một gia đình cùng các vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt hằng ngày; các loại nhạc cụ tiêu biểu như đàn broót, sáo trúc. Ở hiên nhà được bố trí khung dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Hre.

Hiện tại, Bảo tàng Ba Tơ đang tích cực công tác sưu tầm các làn điệu dân ca truyền thống của đồng bào dân tộc Hre và mời các nghệ nhân về biểu diễn để vừa phục vụ khách tham quan, vừa truyền vốn quý âm nhạc này cho thế hệ trẻ.

Khách đến tham quan không gian văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào dân tộc Hre còn được thưởng thức các món ăn truyền thống ở đây như rượu cần, thịt trâu nướng, đặc sản cá niêng, cơm gạo lúa rẫy, các món rau rừng.

Dân số Hrec có khoảng 95.000 người, sống chủ yếu ở miền Tây tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định Người Hre thích sáng tác thơ ca, ham mê ca hát và chơi các loại nhạc cụ. Kachoi và Kalêu là làn điệu dân ca quen thuộc của đồng bào.

Người Hre thích đeo trang sức bằng đồng, bạc, hạt cườm; nam nữ đều đeo vòng cổ, vòng tay, nữ có thêm vòng chân và hoa tai./.

Đoàn Hữu Trung (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark