24/06/2010 | 14:52:04

Khu du lịch và vườn Quốc gia Ba Vì

Một góc vườn quốc gia Ba Vì. (Ảnh: tư liệu)

Khu du lịch và vườn Quốc gia Ba Vì thuộc vùng núi Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội, là khu du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách. Nơi đây phong cảnh ngoạn mục, cảnh sắc thiên nhiên hòa quyện với con người.

Từ trung tâm thành phố Hà Nội đi khoảng 42km đến thị xã Sơn Tây, đi tiếp 16km đến suối Hai. Tại đây, du khách có dịp dạo chơi trên hồ bằng thuyền, ghé lên các đảo trồng cây dược liệu, đảo chim, đảo cò... để hít thở bầu không khí trong lành giữa cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.

Du khách đi tiếp đến sườn phía bắc của núi Ba Vì, thăm thác Ao Vua. Một dòng nước từ trên cao đổ xuống tạo thành ba tầng thác. Tầng thác cuối cùng đổ ào ạt xuống một hồ nhỏ, nước xanh như ngọc, đó là Ao Vua. Du khách có thể leo lên cả ba tầng thác theo những bậc đá, nơi có những cây cỏ mọc bên sườn núi.

Du khách tiếp tục hành trình đến độ cao 400m để tìm dấu vết còn lại của khu nghỉ mát có từ năm 1940 do người Pháp xây dựng. Tại đây du khách có thể dạo quanh công viên bao quanh một hồ bơi, chụp ảnh lưu niệm hoặc ngồi nghỉ trong các nhà hàng, xây dựng kiểu nhà sàn, uống các món giải khát hay sữa được chế biến từ sữa bò nuôi ở dưới chân núi.

Ôtô đưa du khách đi tiếp lên cao. Đường càng ngày càng dốc hơn, mây mù có lúc đặc quánh lại. Lên độ cao 1.200m du khách thấy nhẹ nhõm vì đó là đỉnh núi Ba Vì. Phong cảnh thật ngoạn mục, sương mù lảng bảng tưởng như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh.

Sau khi thưởng thức không khí mát mẻ trong lành, du khách leo tiếp 779 bậc đá phía tây lên viếng đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và leo 225 bậc đá phía đông lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Tản Viên.

Leo thêm mấy chục bậc đá nữa là lên đến tận đỉnh Vọng Cảnh bốn bề mây mù dày đặc bao phủ. Vào những ngày quang mây nắng đẹp, đứng ở đây bằng mắt thường có thể nhìn thấy cảnh trí của Thủ đô Hà Nội mà rõ nhất là khu chung cư hiện đại Linh Đàm.

Ngày hôm sau, xuống núi, du khách thám hiểm rừng nguyên sinh Ba Vì có diện tích quản lý là 7.377ha, phân bố rải rác ở độ cao từ 200m đến 1.300m so với mặt nước biển. Khí hậu ôn hòa, thảm thực vật phong phú với 450 loài, nhiều loài quý, 128 loài thực vật bậc cao, cây thuốc có 250 loài.

Động vật có 45 loài thú, 113 loài chim thuộc 40 họ và bảy bộ. Lưỡng cư có 15 loài, côn trùng có 86 loài thuộc 17 họ và chín bộ. Những loài động vật quý hiếm như chồn bạc má bắc, gấu ngựa, cầy vằn, sóc bay, trĩ, gà lôi trắng... Động vật thủy sinh gồm thực vật nổi và các loài tảo lục./.

(Nghìn năm Thăng Long/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark