04/10/2009 | 11:37:00

Lễ hội mùa thu Kiếp Bạc-Côn Sơn 2009

Khu di tích đền Kiếp Bạc, Chí Linh, Hải Dương. (Ảnh: Internet)

Sáng 4/10 (tức ngày 16/8 âm lịch), tại khu di tích đền Kiếp Bạc, thuộc xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã khai mạc Lễ hội mùa thu Kiếp Bạc - Côn Sơn năm 2009.

Cũng tại lễ khai mạc, tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ tưởng niệm anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn nhân 709 năm ngày mất của ông (1300 - 2009); tưởng niệm 567 năm ngày mất của anh hùng dân tộc, danh nhân Văn hóa Thế giới Nguyễn Trãi.

Ngay từ 6 giờ sáng, đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương trong tỉnh và hàng ngàn du khách thập phương đã đổ về khu di tích Kiếp Bạc để thăm quan và dâng hương tưởng niệm.

Đây là lễ hội lớn của tỉnh Hải Dương được tổ chức theo nghi lễ truyền thống hàng năm nhằm ôn lại giai đoạn lịch sử vẻ vang của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và tưởng nhớ công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc - thiên tài quân sự Trần Hưng Đạo.

Lễ hội mùa thu năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ 4/10 đến 6/10 (tức ngày 16 -18/8 âm lịch) với hai phần: Lễ và Hội.

Trong đó, nhiều nghi lễ truyền thống được phục dựng với sự tham gia của người dân trong tỉnh và các địa phương khác như: Lễ hội quân trên sông Lục Đầu với nhiều tàu thuyền trọng tải lớn chở theo hàng trăm người tham gia. Bên cạnh đó còn có lễ cáo yết, lễ rước bộ, lễ ban ấn, lễ tế tạ...

Phần hội cũng náo nhiệt, tưng bừng không kém với các hoạt động văn hóa, thể thao như: Thi làm cỗ tiến thánh, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vật dân tộc, cờ tướng, đua thuyền chải và các tiết mục biểu diễn văn nghệ dân gian: hát quan họ, chèo, dân ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark