27/07/2010 | 10:47:00

Môi trường Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài

Tập đoàn MHI chọn Việt Nam để xây dựng nhà máy lắp đặt cánh phụ máy bay cho Boeing. (Nguồn: Internet)

Tờ Thời báo Tài chính của Anh ra ngày 26/7 có bài viết nhận định rằng môi trường đầu tư hấp dẫn của Việt Nam, đặc biệt là giá nhân công và tình hình chính trị ổn định, đang thuyết phục các công ty nước ngoài chọn nơi đây làm cơ sở đầu tư cho cả khu vực.

Theo bài báo trên, khi tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Aerospace (MHI) của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp đặt cánh phụ máy bay cho hãng Boeing, Việt Nam đã nhanh chóng trở thành địa điểm được lựa chọn tại khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch MHI tại Việt Nam, ông Hirotaka Masuda cho rằng với giá nhân công hợp lý và nền chính trị ổn định, MHI đã đi đúng hướng khi chọn Việt Nam cho hoạt động kinh doanh của mình.

Kết quả cuộc khảo sát của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài cho thấy Việt Nam vượt nhiều nước trong khu vực, thậm chí cả ở châu Á xét về tiêu chí giá nhân công.

Tập đoàn thép Kobe Steel mới đây thông báo khoản đầu tư 100 tỷ yen (1,1 tỷ USD) xây dựng nhà máy ở Việt Nam. Hãng mỹ phẩm Shiseido cũng khai trương một nhà máy lớn ở Việt Nam để cung cấp các sản phẩm cho Đông Nam Á và Trung Quốc.

Sapporo, một công ty sản xuất bia của Nhật, cũng có kế hoạch sẽ khai trương ở Việt Nam một nhà máy bia vào năm 2012. Còn Công ty chứng khoán Daiwa đã cho ra đời một quỹ đầu tư trị giá 40 tỷ yen (hơn 0,4 tỷ USD) trong đó 2/5 nguồn vốn sẽ được phân bổ cho thị trường Việt Nam.

Mặc dù bị tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam năm 2009 đạt 9,8 tỷ USD, giảm so với mức 11,5 tỷ USD năm trước đó, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với dự đoán của nhiều chuyên gia trong thời kỳ xảy ra khủng hoảng toàn cầu.

Dòng vốn nước ngoài khá bền vững, cộng thêm động lực kinh tế Việt Nam, đã giúp nền kinh tế tăng trưởng 5,3% trong năm 2009./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark