12/04/2010 | 17:39:00

Mứt Tết - Hương vị thân quen của quê hương

(Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Trong ngày xuân, mâm cỗ Tết với bánh chưng xanh, câu đối đỏ và hộp mứt Tết trên bàn thờ cúng tổ tiên đã trở thành hình ảnh truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam.

Mứt đặc trưng ở vị ngọt và màu sắc. Mỗi loại mứt có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Kể tên mứt thì rất đa dạng và thú vị.

Việt Nam là đất nước quanh năm hoa trái, có bao nhiêu loại quả thì có thể chế biến thành bấy nhiêu loại mứt. Không chỉ thơm ngon, tinh khiết mà nhiều loại mứt còn có công dụng rất tốt cho sức khoẻ.

Mứt sen được chế từ hạt sen đã bóc vỏ có tác dụng an thần, người già và trẻ em có thể coi đây như một loại thuốc chữa bệnh. Mứt quất vàng ươm, chua ngọt quyện hòa có thể dùng làm thuốc ho, giúp tiêu hoá tốt.

Mứt dừa là những sợi dừa trắng nhỏ, ăn vừa dai, ngọt nhẹ nhàng, chống nóng sốt. Rồi mứt đu đủ, mứt dứa, mứt lạc, mứt mận, mứt bí, mứt cà chua... tất cả đều có hương vị và công dụng riêng.

Để chế biến được những loại mứt trên, người làm phải rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, sấy khô, đóng gói. Các loại quả được chọn phải to, ngon, tươi.

Hiện nay, có nhiều công ty tại Việt Nam đã áp dụng công nghệ chế biến hiện đại sản xuất nhiều loại mứt hoa quả xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Khó có thể nói hết được cảm giác của người xa xứ khi tìm thấy mứt Việt Nam trong các siêu thị. Có người rơm rớm nước mắt, chạnh lòng nhớ quê nhà, nhớ những hương vị hoa trái thân quen, mùi vị trong từng miếng mứt nồng nàn ngọt ngào đọng lại trong ký ức.

Mỗi dịp Tết cổ truyền đến, mứt Tết và hương vị thân quen sẽ giúp chúng ta tìm thấy sự gần gũi, ấm cúng trong mỗi gia đình Việt Nam./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark