09/06/2011 | 15:07:00

Nghề nuôi cá sấu ở Thọ Xuân

Người dân xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội xưa nay vốn chỉ quen nghề cày cuốc làm kế sinh nhai nay bỗng nhộn nhịp với nghề nuôi cá sấu làm giàu.

Người khởi xướng nên cái chuyện lạ đời này là anh Nguyễn Quang Hiển, bởi xưa nay cá sấu chỉ thấy sống ở trong Nam chứ mấy khi thấy xuất hiện ở ngoài Bắc. Nhưng anh Hiển đã thử đưa những con cá sấu vốn chỉ quen sống ở các vùng đầm lầy sông nước Cửu Long ra Thọ Xuân nuôi thử.

Nói về nỗi khó khăn ban đầu của mình, anh Hiển kể: “Mới đầu, cá sấu đưa ra không hiểu vì sao cứ bệnh hàng loạt, thậm chí nhiều con chết. Tiếc mà không biết phải làm cách nào, thế là mình lại khăn gói vào Nam học hỏi thêm kinh nghiệm của các bậc lão làng.”

Sau nhiều tháng ngày học hỏi, năm 2007, anh Hiển quyết định thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại-Xuất nhập khẩu Thịnh Phát và mở trang trại chuyên nuôi cá sấu.

Sau bao khó khăn vất vả, trang trại cá sấu của anh Hiển đã dần lớn mạnh, khách hàng các tỉnh miền Bắc đổ về đặt mua ngày càng đông, nhiều người nghe tiếng còn tìm về tham quan, học hỏi cách làm của anh.


Trang trại nuôi cá sấu của anh Nguyễn Quang Hiển (xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội) có thể xem là lớn nhất tại miền Bắc hiện nay.


Cá sấu vốn có bản tính hoang dã nhưng ở lâu với con người nó cũng thuần tính dần, việc chăm sóc cũng dễ dàng hơn.

Nghề nuôi cá sấu ở xứ Bắc xem ra cũng không hề đơn giản như ở trong Nam, bởi cứ như lời bác Phan Ngọc Tiền, người trực tiếp quản lí và chăm sóc trại cá sấu này ngay từ những ngày đầu cho biết, cá sấu mới đưa từ trong Nam ra, việc đầu tiên là phải tạo điều kiện cho chúng thích nghi dần với khí hậu lạnh ở miền Bắc, sau đó lại phải tính đến chế độ ăn uống theo từng ngày từng mùa...

Vừa cho cá sấu ăn bác Phan Ngọc Tiền vừa nhẹ nhàng nhấc thử một con cá sấu để ước lượng độ nặng nhẹ của nó. Nhìn con cá sấu nhe hàm răng lởm chởm những tưởng nó sẽ phản ứng hung dữ lắm nhưng không ngờ nó lại hiền lành nằm yên trong tay người chăm sóc.

Bác Tiền cho biết, giống cá sấu vốn có bản tính hoang dã nên hung dữ vô cùng nhưng ở lâu với con người nó cũng thuần tính dần, nhờ đó mà chăm sóc cũng dễ và không tốn nhiều thời gian.

Trang trại cá sấu của anh Hiển có thể xem là lớn nhất tại miền Bắc hiện nay. Trên diện tích hơn 3000m2 với 20 gian chuồng trại được xây dựng kiên cố hiện có đến hơn 1000 con cá sấu lớn nhỏ các loại. Cá sấu được nuôi ở đây có hai loại chính là cá sấu giống và cá sấu thịt. Chính vì thế mỗi năm trang trại này xuất bán cho thị trường toàn miền Bắc một khối lượng lớn cá sấu các loại, nhờ đó đem lại một nguồn lợi kinh tế khá lớn.

Bác Phan Ngọc Tiền cho biết, vừa rồi trại mới xuất chuồng 200 con cá sấu thương phẩm cho khách hàng ở Sơn Tây, vài tháng nữa lại xuất tiếp một đợt hàng lớn cho khách hàng ở một số tỉnh phía Bắc.

Lợi nhuận thu được từ trại cá sấu của anh Hiển tăng nhanh theo từng năm. Nếu như năm 2007 số lãi mới ở mức trên 1 tỷ đồng, năm 2008 lên gần 2 tỷ đồng và tới năm 2009 đã lên tới hơn 5 tỷ đồng.

Không chỉ giải quyết được vấn đề kinh tế cho gia đình, trại cá sấu của anh Hiển hiện còn là nơi giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho gần chục lao động ở địa phương với mức thu nhập trung bình từ 1,5-2 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, anh Hiển còn mở thêm xưởng sản xuất đồ mỹ nghệ làm từ da cá sấu để tiêu thụ ở trong nước và xuất khẩu.

Theo anh Hiển, miền Bắc là một thị trường rất có tiềm năng cho sản phẩm cá sấu và nhiều loài khác nữa. Vì thế, trong thời gian tới anh dự định sẽ mở rộng trang trại và tìm cách phát triển thêm các loài vật nuôi khác nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Anh Hiển tâm sự, ở miền Bắc hiện có rất nhiều vùng có điều kiện phát triển nghề nuôi cá sấu, vì thế anh sẵn lòng chỉ dẫn, hỗ trợ vốn giúp người dân ở các địa phương khác cùng phát triển nghề này để làm giàu cho gia đình và quê hương.


Cửa hàng bán, trưng bày sản phẩm bằng da cá sấu của Công ty TNHH Thương mại - Xuất nhập khẩu Thịnh Phát.


Túi xách, sản phẩm được làm từ da cá sấu.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark