14/11/2022 | 10:11:00

Nhiều hoạt động đặc sắc tôn vinh di sản văn hóa tại khu Phố cổ Hà Nội

Các bộ sưu tập trang phục từ tơ tằm và lụa của các làng nghề Việt Nam sẽ được trình diễn kết hợp với âm nhạc dân gian truyền thống và đương đại. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Nhiều bộ sưu tập thời trang với các mẫu thiết kết từ tơ tằm và lụa sẽ được giới thiệu trong chương trình “Muôn nẻo đường tơ” chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Công chúng sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài ngũ thân truyền thống-đương đại của nhà thiết kế Năm Tuyền, bộ sưu tập “Nhân bản” của nhà thiết kế Trịnh Thủy và Khả Hân, bộ sưu tập lụa ứng dụng của thương hiệu Gamme Collective, bộ sưu tập áo dài lụa của thương hiệu Trịnh Fashion…

Đây là một hoạt động trong chuỗi sự kiện văn hóa diễn ra từ ngày 18-30/11, do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhiều đơn vị, tổ chức.

Trao đổi với báo chí vào chiều 14/11, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết chuỗi hoạt động này bao gồm trình diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống, tọa đàm và triển lãm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phục vụ cộng đồng và quảng bá văn hóa Thủ đô.

“Khu Phố cổ Hà Nội luôn gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long-Hà Nội, nơi đã và đang chứa đựng một kho tàng giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, hấp dẫn của làng nghề, phố nghề, góp phần làm nên dấu ấn nghìn năm văn hiến. Với những giá trị di sản còn hiện hữu, Phổ cổ Hà Nội luôn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước khi đến Hà Nội,” bà Trần Thị Thúy Lan cho hay.

Các hoạt động này không chỉ có sự tham gia của các nghệ nhân, thợ thủ công mà còn có sự hỗ trợ từ các nghệ sỹ, họa sỹ, nhà thiết kế. Họ sẽ chung tay bảo tồn, quảng bá các giá trị di sản, phục vụ cộng đồng và phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long-Hà Nội đã được đúc kết từ hơn nghìn năm qua.

Theo kế hoạch, lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 18/11 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội. Dịp này, Ban tổ chức giới thiệu các bộ sưu tập trang phục từ tơ tằm và lụa của các làng nghề Việt Nam. Chương trình sẽ kết hợp với biểu diễn âm nhạc dân gian truyền thống và đương đại.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Trưng bày giới thiệu nghề ươm tơ, dệt vải truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ; các ứng dụng của tơ trong đời sống đương đại; tọa đàm “Nghề dệt lụa Việt Nam gắn với phát triển bền vững”; biểu diễn âm nhạc truyền thống “Long Thành cổ tích”; không gian giới thiệu trà Việt và nghệ thuật thư pháp, chủ đề “Thư-Trà kỳ ngộ"; trưng bày giới thiệu sản phẩm cây thuốc Nam của người Việt…/.

Các hoạt động chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11):

1. Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Trưng bày giới thiệu nghề ươm tơ, dệt vải truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ; các ứng dụng của tơ trong đời sống đương đại (các sản phẩm thời trang bền vững và các tác phẩm mỹ thuật từ tơ, lụa) với chủ đề “Muôn nẻo đường tơ”: Từ ngày 18/11-31/12

- Tọa đàm: “Nghề dệt lụa Việt Nam gắn với phát triển bền vững”: 8h30 ngày 19/11

- Biểu diễn Âm nhạc truyền thống “Long Thành cổ tích”: 20h ngày 19/11

2. Tại Ngôi Nhà Di sản 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Không gian giới thiệu Trà Việt và nghệ thuật thư pháp, chủ đề “Thư-Trà kỳ ngộ”: 8h-22h các ngày 19, 20/11

3. Tại đình Kim Ngân, 42 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trưng bày giới thiệu sản phẩm cây thuốc Nam của người Việt: Từ ngày 18-30/11

4. Tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, 22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Không gian triển lãm trong chuỗi Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022: “Tiên-Rồng”, “Mơ Tiên”, sắp đặt “Diều Tiên”, đèn lồng “Cuộc gặp gỡ xưa-nay”...: Từ 11-30/11

- Tọa đàm “Từ di sản văn hóa tới thiết kế nghệ thuật”: 14h30-17h00 ngày 18/11

- Đối thoại tác giả-tác phẩm: 9h-11h30 ngày 18/11 và 14h-17h ngày 19/11

- Hòa nhạc di sản cổ truyền và đương đại Việt Nam: 19h30 ngày 23/11

5. Tại Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm, 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Không gian triển lãm “Tả Thanh Thiên” và trải nghiệm công nghệ VR3D “Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022”: Từ ngày 11-18/11

- Triển lãm ảnh “Việt Nam - Quê hương tôi” tại khu vực vỉa hè phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (đối diện đền thờ vua Lê): Từ ngày 11-30/11

Minh Thu (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark