24/06/2016 | 14:10:00

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội

Phở Hà Nội

Phở được xem là linh hồn của người Hà Nội, một món ăn có thể ăn được vào mọi giờ và mọi thời điểm, rét ăn cho ấm, nóng ăn cho toát mồ hôi, và ăn ở thời điểm nào thì hương vị của phở vẫn mang những nét đặc trưng mà chỉ đất kinh kỳ mới có được.

Nước phở ngon được chế biến từ các nguyên liệu xương bò, nước mắm, gừng nướng. Phở Hà Nội có vị ngọt chất của xương bò, mùi thơm của thịt bò vừa chín đến, màu nước phở trong veo, bánh phở mỏng mềm, bên trên là những lát thịt mỏng cùng hành hoa, vài lát gừng vàng, vài miếng ớt đỏ tươi rắc đều trên mặt bát, chỉ một tô phở nhỏ mà hội tụ đầy đủ hương vị, màu sắc tự nhiên, bắt mắt khiến thực khách mê mẩn.

Chả cá Lã Vọng

Ba mươi sáu phố phường Hà Nội có con phố được hình thành bởi sự nổi danh của món ăn ẩn chứa sự lịch lãm, tinh tế của ngời Tràng An đó là phố Chả Cá với món chả cá Lã Vọng.

Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng mang lại hương vị độc đáo cho món ăn, vị ngon của chả cá xuất phát từ vị thơm, ngọt của thịt làm từ cá thêm vào đó là các loại gia vị nghệ, mỡ, nước mắm được chế biến theo cách riêng truyền thống ăn kèm với lạc rang, rau mùi, húng láng để cảm nhận hết cái thú của món ăn này.

Bánh cuốn Thanh Trì

Một món ăn bình dân xuất hiện trên mảnh đất Thăng Long từ ngàn năm xưa, bánh cuốn Thanh Trì đã theo những gánh hàng rong đi khắp phố phường Hà Nội.

Bánh cuốn Thanh Trì ngon và nổi tiếng một phần nhờ vào những bí kíp gia truyền trong cách làm bánh. Những lớp bánh mỏng tang như lá lúa được xếp chồng lên nhau, người tráng bánh tỷ mẩn bóc từng lớp bánh mỏng thật khéo để không bị rách rồi cuộn lại khéo léo thành những chiếc bánh trắng phau.

Cốm Làng Vòng

Là một thức quà của lúa non - cốm Làng Vòng từ lâu được biết đến như một thức quà quê dân giã mỗi dịp thu về. Lúa làm cốm được gặt về khi vẫn còn xanh, lúa nếp non được sàng sảy cẩn thận rồi đồ chín, ủ kín cẩn thận để có được những hạt cốm thơm dẻo mang hương ị thoang thoảng, thanh cao, tinh túy của người Hà Nội. Những hạt cốm xanh thơm được bọc trong những lớp lá mướt là báo hiệu rõ rệt dịp thu về, mang đúng không khí trời thu của Hà Nội.

Bánh tôm Hồ Tây

Những con tôm đỏ rực nằm trên chiếc bánh vàng ruộm, giòn tan ở một quán rộng trên con đường mà cái tên mang đầy sức sống - đường Thanh Niên từ lâu đã trở thành món ăn đắt giá của thủ đô Hà Nội.

Tôm dùng để làm bánh là tôm nước ngọt được bao bọc bởi bột mì cho vào chảo mỡ nóng ngập bánh cho đến khi bánh vàng ruộm, và có mùi thơm hấp dẫn cùng với màu đỏ gạch của tôm. Đi cùng bánh tôm là loại nước chấm vị chua, ngọt, cay thêm chút rau sống hay dưa góp cho món ăn đỡ ngán mùi dầu mỡ./.

(Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark