21/08/2019 | 17:08:00

Nơi Thu sang mây trắng vẫn bay về’ tưởng nhớ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ

Phòng thơ Mây Trắng sẽ mở cửa đón công chúng yêu văn chương. (Ảnh: BTC)

Tuần lễ tưởng nhớ hai cố nghệ sỹ tài hoa Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra từ ngày 25/8-1/9 tại Hà Nội với chủ đề “Nơi Thu sang mây trắng vẫn bay về.”

Đây là chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật bao gồm các hoạt động văn chương, mỹ thuật, điện ảnh, âm nhạc. Theo đó, các sáng tác, buổi diễn, triển lãm, tọa đàm… trong khuôn khổ chương trình đều xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của cặp vợ chồng nghệ sỹ tài hoa.

Triển lãm tranh, tượng “Se sẽ chứ…” sẽ mở đầu chuỗi sự kiện. Triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng những sáng tác được lấy cảm hứng từ chính những tác phẩm của hai “người thơ Mây Trắng” của các họa sỹ, nhà điêu khắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hoà, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ.

“Mây trắng vẫn bay về” sẽ là đêm thơ-nhạc-kịch tưởng nhớ Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ với sự tham gia của các nghệ sĩ và khách mời đến từ các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau: văn học, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, mỹ thuật… Đây cũng là sự kiện điểm nhấn trong chuỗi hoạt động lần này.

‘Noi Thu sang may trang van bay ve’ tuong nho Xuan Quynh, Luu Quang Vu hinh anh 1Nghệ sỹ nhân dân Hoàng Dũng xúc động khi đọc lại bức thư cố nghệ sỹ Lưu Quang Vũ gửi cố nhà thơ Xuân Quỳnh trong đêm thơ Lưu Quang Vũ (diễn ra tháng 4/2019 tại Hà Nội). (Ảnh: BTC)

Bên cạnh đó, tuần phim “1988 - Năm ấy phim gì” sẽ trình chiếu những bộ phim được sản xuất quanh mốc thời gian 1988. Không gian, bối cảnh văn hoá xã hội của những năm đầu Đổi mới được tái hiện thông qua điện ảnh.

Tọa đàm “Xuân Quỳnh - Một nửa của đời tôi” sẽ hé lộ những câu chuyện ít được biết tới về Xuân Quỳnh, góp phần khắc họa đầy đủ hơn về chân dung một nữ sỹ tài hoa. Khách mời của chương trình có sự tham dự của bà Đông Mai - chị gái của cố nhà thơ, đồng thời là tác giả cuốn hồi ký “Xuân Quỳnh - Một nửa cuộc đời tôi.”

Ngoài ra, Tuần lễ tưởng nhớ hai cố nghệ sỹ Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ còn có nhiều hoạt động khác như trình chiếu bộ phim tài liệu “Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh gửi lại,” đêm nhạc thể nghiệm “Vũ và Mưa” (giới thiệu các sáng tác của nghệ sỹ Trí Minh lấy cảm hứng từ các bài thơ mưa của Lưu Quang Vũ), đêm guitar cổ điển “Vườn trong phố”

Cũng trong dịp này, phòng thơ Mây Trắng (được thiết kế, sắp đặt với cảm hứng từ căn phòng 6m2 nổi tiếng của gia đình cố nhà thơ) sẽ mở cửa đón công chúng yêu văn chương. Đây cũng là nơi trưng bày các bản thảo, bút tích của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ (với sự cho phép của gia đình).

Ngày 29/8/1988, gia đình nhà thơ-nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ qua đời đột ngột trong một vụ tai nạn giao thông. Cuộc đời, sự nghiệp sáng tác và mối tình đẹp của hai nghệ sỹ đã trở thành một tượng đài trong đời sống văn nghệ Việt Nam.

‘Noi Thu sang may trang van bay ve’ tuong nho Xuan Quynh, Luu Quang Vu hinh anh 2

Kịch tác gia Lưu Quang Vũ là tên tuổi lớn của nền sân khấu Việt Nam, tác giả của nhiều vở kịch gây được tiếng vang lớn ngay từ khi mới ra đời (những năm 80 của thế kỷ 20) và vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến ngày nay như: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt,” “Lời thề thứ chín,” “Bệnh sỹ,” “Lời nói dối cuối cùng,” “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”... Với những đóng góp to lớn cho nền kịch nghệ, năm 2000, cố tác giả Lưu Quang Vũ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

“Hoa dọc chiến hào,” “Gió Lào, cát trắng,” “Lời ru trên mặt đất,” “Sân ga chiều em đi”… là một số tập thơ làm nên tên tuổi của nữ sỹ Xuân Quỳnh. Năm 2017, cố nhà thơ Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ: “Lời ru trên mặt đất”“Bầu trời trong quả trứng.” Đây là cặp vợ chồng đầu tiên cùng được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật./.

Địa điểm tổ chức Tuần lễ tưởng nhớ Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ:

- Không gian Ơ kìa Hà Nội (số 639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội).

- Không gian Ơ kìa Hà Nội (số 360 Đê La Thành, Hà Nội).

An Ngọc (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark