17/11/2009
|
16:01:00
Phở - Món ăn tinh tế của người Hà Nội
Nói đến phở, người Hà Nội xưa không khỏi bồi hồi nhớ về một buổi sáng tiết thu
lành lạnh, cô hàng phở má ửng hồng hơi lửa, tay thoăn thoắt múa khi bốc hành lá,
rau thơm, bánh phở và thịt bò vào bát.
Phở là món ăn Việt Nam tinh tế, truyền thống, quảng đại và giàu vitamin mà lại
không gây béo. Thành phần chính của phở là những sợi bánh phở trắng, to bản; nước dùng có mùi
thơm và vị ngọt của xương ống thịt bò, con sá sùng, tôm nõn cùng với hành khô,
gừng và thảo quả nướng, được ninh từ chiều tối hôm trước; thịt bò ngon được luộc
lên sau đó thái lát mỏng.
Ngày xưa, khách ăn phở thường gọi là những hàng phở gánh ở đầu phố hoặc đi rong
ngoài đường. Một đầu gánh là chiếc chạn con đựng bát đũa, các lọ gia vị và có
ngăn kéo đựng bánh phở, thịt bò. Đầu kia là bếp lò với nồi nước dùng lúc nào
cũng sôi sùng sục được đun bằng than.
Ngoài ra, còn có một thùng nước sạch dùng để tráng bánh phở. Về sau, những hàng
phở cố định mới hình thành.
Ngày nay, những hàng phở gánh đầu phố không còn nữa, nhưng cái ý nhị thanh tao
của nó vẫn còn lại trong nhiều hàng phở ở Hà Nội.
Để thưởng thức phở Hà Nội theo
đúng cách của nó, bạn đừng ngại ngần khi ngồi xuống chiếc ghế nhỏ của một quán
phở bên hè phố hoặc trong những căn nhà nhỏ sực mùi thịt bò và mùi thơm của nước
dùng.
Thời nay, người sành ăn vẫn thích đến những hàng phở ngon có tiếng như
phở bò Hàng Đồng, phở bò Lý Quốc Sư, phở gà Lê Văn Hưu hay quán phở ở
phố Hàng Bột.
Ta gọi một bát phở ngay trước khi ngồi xuống, có hành hoặc không, bò tái hoặc bò
chín. Ba phút sau thì phở được mang tới. Ta cho ít ớt, vắt tí chanh, cho thêm
chút hạt tiêu. Nước phở được húp bằng chiếc thìa sứ để giữ hơi nóng. Ăn xong,
khách có thể thưởng thức một chén trà xanh.
Phở đã xuất hiện ở Việt Nam đã hơn 100 năm. Nhiều người vẫn cho rằng phở xuất
phát từ Trung Hoa nhưng nhiều nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Việt Nam khẳng
định, "phở Việt Nam hoàn toàn khác".
Phở đã có mặt ở nhiều địa phương trong cả nước và khắp nơi trên thế
giới nhưng người ta nói rằng phở Bắc, đặc biệt là phở Hà Nội vẫn ngon nhất.
Ngày xưa, người ta chỉ bán phở bò, tới những năm 50 của thế kỷ trước mới xuất
hiện phở gà, phở cá và phở kèm thịt lợn, rồi đến phở xào bò, gà nhưng người ta
vẫn thấy phở bò là hợp vị và ngon hơn cả.
Trước đây, phở chỉ được bán vào buổi sáng, nhưng ngày nay phở được bán cả ngày.
Đặc biệt vào buổi tối đi dọc các phố của Hà Nội đều có hàng phở ở trong hoặc
ngồi ngoài đường.
Bí quyết của những hàng phở ngon chính là ở những loại gia vị
cho vào nước dùng sao cho vừa ngọt đậm chất xương, tôm, sá sùng (không có mì
chính) nhưng phải béo mà không ngấy.
Phở mang đủ các hương vị, như nhà văn Vũ Bằng đã viết, "thịt thì mềm, bánh thì
dẻo, vị cay cay của gừng, hạt tiêu, ớt, cái thơm của hành hoa, thơm hăng hắc cái
rau thơm, thơm dìu dịu của thịt bò tươi mềm... rồi thì hòa hợp tất cả những vị
đó lại, nước dùng ngọt cứ lừ đi, ngọt một cách hiền lành êm dịu, không có chất
gì là hóa học"./.
Thúy Hà (Vietnam+)