12/10/2016 | 10:54:00

Phó An My trở lại "đối thoại" piano với chèo cổ "Quan Âm Thị Kính"

Phó An My và cộng sự Đặng Tuệ Nguyên. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sau “Bóng” (2011), “Lửa” (2014), Phó An My tiếp tục kết hợp cùng Đặng Tuệ Nguyên (nhạc sỹ sáng tác) trình làng tác phẩm mới mang tên “Gió” vào 20 giờ ngày 29/10 tại rạp Công Nhân, 42 Tràng Tiền, Hà Nội.

Lấy nguồn cảm hứng từ vở chèo cổ "Quan Âm Thị Kính”“Gió” một lần nữa thể hiện theo tư duy "âm nhạc đối thoại” của Phó An My và cộng sự, theo đuổi giữa âm nhạc Phương Tây (piano) và văn hóa dân gian Việt Nam trong suốt 10 năm.

Đầu tiên là "đối thoại" giữa piano và tuồng (Bóng), piano và hát chầu văn (Lửa) và piano và chèo cổ (Gió).

Cụ thể, “Gió” sẽ không chạy theo cốt truyện mà lấy hơi âm nhạc và cảm hứng từ nội tâm nhân vật chèo cổ để khắc họa nên tính cách, thân phận, cảm xúc của hai người đàn bà, hai tính cách trái ngược. Một bên là biểu tượng của chữ “nhẫn,” một bên là biểu tượng của chữ “khát” – trong nghĩa khát khao được yêu, được sống.

Hai tính cách, hai nhân vật với những nỗi đau trái ngược nhưng một người ẩn giấu vào trong, một người hiển lộ ra ngoài. Và để diễn giải hai tính cách này, dân gian có câu: “Có oan Thị Kính, có loạn Thị Mầu”.

Theo nhạc sỹ Phó Đức Phương, tổng đạo diễn của chương trình, “Gió" chính là vở cuối cùng trong khuôn khổ “đối thoại” nhưng lần này, tính tương tác giữa các dòng nhạc khá cao.

Nghệ sỹ Nhân dân Thanh Hoài sẽ sử dụng giọng hát nguyên bản của chèo cổ cùng kết hợp với dòng nhạc Tây Âu do nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác và qua cách thể hiện của tiếng dương cầm “bão tố” của Phó An My sẽ gây cho khán giả những cảm xúc khác biệt và độc đáo./.


Minh Minh (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark