16/11/2016 | 17:32:00

Quận Long Biên tiếp tục triển khai việc cải tạo nghĩa trang Bãi Xém

Trong mấy ngày gần đây, một số người dân ở 6 tổ (từ 33-38) phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, đã viết đơn cầu cứu, tụ tập để phản đối chính quyền thực hiện việc xây dựng nghĩa trang Bãi Xém thuộc phường Ngọc Thụy.

Người dân ở đây cho rằng việc cải tạo nghĩa trang Bãi Xém nằm cách khu dân cư chưa đầy 400m, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa nghĩa trang lại nằm cạnh nhà máy cấp nước Ngọc Thụy, khiến người dân lo lắng mạch nước ngầm sẽ bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Thêm vào đó, nghĩa trang còn đặt cạnh Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt cơ sở 2 đang xây dựng cũng ở trong khu đất thuộc Bãi Xém sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập của học sinh.

Ngày 16/11, phóng viên TTXVN đã có mặt ở khu vực được cấp có thẩm quyền phê duyệt để cải tạo mở rộng nghĩa trang Bãi Xém. Khu đất có diện tích hơn 11.000m2, nằm cách nghĩa trang nhân dân cũ của phố Bắc Cầu là một con đường bê tông rộng chừng 4m. Khu vực này vẫn đang là những cánh đồng được trồng ngô, trồng nghệ, người dân sở tại đã làm chòi canh, biểu ngữ nhằm phản đối chủ trương cải tạo nghĩa trang Bãi Xém.

Đã cân nhắc trước khi lựa chọn

Đem những trăn trở của người dân trao đổi với ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Ngọc Thụy, được biết trước đây, khu vực này cũng đã có những ngôi mộ nhưng do thời gian được chuyển thành diện tích canh tác của một số hộ. Do là diện tích canh tác, nên khi quận, thành phố thu hồi để cải tạo nghĩa trang Bãi Xém, nhiều hộ dân có diện tích đã chấp nhận phương án đền bù và nhận tiền giải phóng mặt bằng.

Việc cải tạo, nghĩa trang Bãi Xém nhằm di chuyển khoảng 2.000 ngôi mộ cải táng (mộ khô), từ nghĩa trang Chùa Dâu do nằm trong diện giải phóng mặt bằng để xây dựng đường 40m từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị Thượng Thanh.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Văn, trước khi triển khai cải tạo nghĩa trang Bãi Xém, Ủy ban Nhân dân phường đã có nhiều buổi làm việc, tuyên truyền tới đảng viên, cán bộ các khu phố, đại diện liên gia... nhìn chung các ý kiến đều đồng thuận. Song có một số ý kiến cho rằng, cần phải làm một con đường mới để đến nghĩa trang, tránh đi qua khu dân cư; di chuyển đường ống của trạm cấp nước Ngọc Thụy.

Các ý kiến trên đã được Ủy ban Nhân dân quận Long Biên chấp thuận, thực hiện. Tuy nhiên, đến khi triển khai, một số người dân đã tiến hành phản đối.

Về vị trí đặt nghĩa trang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Ngọc Thụy giải thích: Quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 8/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ: “Quy hoạch nghĩa trang Trung Mầu (huyện Gia Lâm) đến năm 2020 khoảng 17ha, đến năm 2030 khoảng 35ha, đến năm 2050 khoảng 53ha; sử dụng hình thức hung táng, cát táng, táng một lần, hỏa táng; phục vụ nhu cầu an táng của nhân dân và quy tập mộ di chuyển khu vực phát triển đô thị quận Long Biên và huyện Gia Lâm."

"Nhưng tại thời điểm này nghĩa trang Trung Mầu chưa đi vào hoạt động, nên không có cách nào khác, là phải di dời mộ khô về nghĩa trang Bãi Xém, nhằm đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng đường 40m. Nghĩa trang được bố trí hàng cây xanh, đảm bảo khoảng không cách ly với các hộ dân," ông Nguyễn Quốc Văn nói.

Cam kết đảm bảo lợi ích của người dân

Theo ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Long Biên, dự án đường 40m từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị Thượng Thanh, được triển khai theo hình thức BT, do Công ty cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư.

Việc giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của quận để thực hiện dự án. Do vậy, quan điểm của Ủy ban Nhân dân quận là tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng, di dời nghĩa trang Chùa Dâu. Vì vậy, trong thời gian tới, quận Long Biên tiếp tục tuyên truyền để người dân đồng thuận, ủng hộ việc cải tạo nghĩa trang Bãi Xém.

Về việc khi thực hiện cải tạo nghĩa trang Bãi Xém, liệu có trái với quy hoạch chung của Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là đóng cửa các nghĩa trang nhỏ nằm trong khu dân cư hay không, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Long Biên Đỗ Huy Chiến khẳng định: Các quy định pháp lý đã rõ ràng, đầy đủ.

Ở đây không có gì mâu thuẫn, vì phường không làm mới mà chỉ cải tạo nghĩa trang hiện có, đã được các sở chuyên môn, cùng đông đảo nhân dân ủng hộ, không vi phạm quy hoạch. Khi nghĩa trang Bãi Xém được cải tạo xong, sẽ đáp ứng nhu cầu cải táng của chính những người dân khu phố Bắc Cầu.

Trước những lợi ích của địa phương và của chính những người dân cũng như vì cảnh quan chung của quận Long Biên, phía quận Long Biên sẽ tiếp tục triển khai cải tạo di chuyển mộ tới nghĩa trang Bãi Xém để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng đường 40m.

Tuy nhiên, để dự án triển khai thuận lợi, Ủy ban Nhân dân quận chỉ đạo phường Ngọc Thụy tăng cường gặp gỡ, trao đổi với người dân Bắc Cầu, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng để tháo gỡ trên tinh thần đúng quy định.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Long Biên cho biết thêm dự án đường 40m được triển khai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm kết nối hạ tầng khung của quận Long Biên, tạo những lợi thế cho phường Ngọc Thụy, giúp lưu thông kết nối thuận lợi hơn với các địa phương lân cận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark