26/10/2020 | 14:52:00

Tác giả của ca khúc nổi tiếng 'Bài ca hy vọng' qua đời ở tuổi 92

Nhạc sỹ Văn Ký đã qua đời ở tuổi 92. (Ảnh: Facebook NV)

Sau 10 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội, nhạc sỹ Văn Ký, một cây đại thụ của nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam, đã đã trút hơi thở cuối cùng sáng 26/10.

Trên trang cá nhân của con trai ông, nghệ sỹ guitar bass Vũ Hà, nhiều bạn bè, người thân của gia đình đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi này.

Nhạc sỹ Văn Ký tên thật là Vũ Văn Ký, sinh ngày 1/8/1928 tại Nam Định. Ông nổi tiếng với các ca khúc:“Bài ca hy vọng,”“Cô gái Tày cầm đàn lên đỉnh núi,” “Nha Trang mùa thu lại về,” “Trời Hà Nội xanh...”

Trong sự nghiệp của mình, ông đã sáng tác hơn 400 tác phẩm ở cả thanh nhạc, khí nhạc, nhạc múa, ca kịch. Với những cống hiến của mình, Văn Ký đã được trao tặng: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 3, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, Huân chương Độc Lập hạng 3. Ông được phong tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật vào năm 2001.

Theo thông tin từ nhạc sỹ Trần Lệ Chiến, nhạc sỹ Văn Ký là một trường hợp hiếm trong giới âm nhạc. Từng bị bệnh nặng, nhưng chính lối sống sống lạc quan và tập yoga hàng ngày đã cho ông một sức khỏe tốt hơn. Hơn 90 năm tuổi đời nhưng ông vẫn miệt mài sáng tạo với năng lượng tràn trề.

Bài ca hy vọng là một tác phẩm bất hủ làm nên tên tuổi của Văn Ký. Ca khúc ra đời cách đây hơn nửa thế kỷ, thể hiện tâm tư, tình cảm từ đáy lòng của người nhạc sỹ, gửi niềm hy vọng vào cuộc sống, từ thời chiến tranh ác liệt cho đến ngày đất nước hoà bình. Giai điệu mượt mà, tha thiết cùng ca từ dung dị, sâu lắng đã thấm vào trái tim yêu nhạc và tâm hồn của bao thế hệ người Việt Nam.

Chia sẻ trên website Hội nhạc sỹ Việt Nam, ông cho biết: “Mùa xuân năm 1958, từng ca từ của ‘Bài ca hy vọng’ được bật ra trong tôi một cách tự nhiên. Tình hình đất nước thời điểm đó nhiều khó khăn. Dù vậy, tôi cũng như nhiều người cùng thời có một niềm tin mãnh liệt chắc chắn vào ngày mai tốt đẹp, tương lai đón chờ.”

The thông tin từ phó giáo sư Vũ Chí Nguyện, nguyên Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia, tang lễ dự kiến sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng./.

Minh Thu (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark