08/02/2010 | 16:38:00

Thành phố Florence: Cái nôi của nghệ thuật

Khu vực nhà thờ ở Florence. (Nguồn: Internet)

Florence là thủ phủ của vùng Tuscany và tỉnh Florence nằm bên bờ sông Arno của Italy. Thành phố hàng ngàn năm tuổi này được xem là “cái nôi” của phong trào Phục Hưng châu Âu với thành tựu rực rỡ về hội họa và kiến trúc.

Năm 1982, Florence được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa của thế giới. Năm 2007, Florence được Tạp chí du lịch uy tín Travel Leisure bình chọn là “Thành phố du lịch tốt nhất thế giới."

Florence đã từng là thủ đô của Italy từ năm 1865 đến 1871 trước khi thủ đô được dời về Rome. Ngày nay trung tâm của thành phố với nhiều nét kiến trúc từ thời trung cổ như đường sá nhỏ hẹp được lát đá, những ngôi nhà nhỏ xinh xắn được lợp ngói đỏ còn giữ được khá nguyên vẹn.

Florence sở hữu gần một nửa số công trình kiến trúc cổ và các tác phẩm nghệ thuật của Italy: từ quảng trường Piazza San Giovanni- trung tâm tôn giáo tiêu biểu nhất của thành phố với cụm ba công trình kiến trúc tôn giáo đỉnh cao là Nhà thờ lớn Santa Maria del Fiore; Tháp chuông Giotto’s Campanile; Nhà rửa tội Baptistery.

Nhà thờ lớn Santa Maria del Fiore được khởi công xây dựng từ năm 1296 theo lối kiến trúc Gothic, đến năm 1436 mới cơ bản hoàn thành, gồm hai phần: giáo đường phía trước bằng đá cẩm thạch nhiều màu và tòa nhà mái vòm phía sau với phần mái vòm được xây bằng gạch đỏ. Ngôi giáo đường rộng 38m, dài 153m, gồm một gian lớn chính ở giữa và hai gian bên, hợp thành hình một cây thánh giá.

Giáo đường có ba cánh cửa bằng đồng lớn có từ năm 1899, được trang hoàng với những cảnh từ cuộc sống của Đức Mẹ Madonna trong Kinh Thánh. Bên trên cửa chính treo chiếc đồng hồ lớn được thiết kế vào năm 1443, ngày nay còn hoạt động với chân dung của bốn nhà tiên tri. Trên đỉnh mặt tiền của giáo đường là các hốc tường với 12 bức tượng tông đồ của Chúa Jesus, Đức Mẹ Madonna và chúa Hài Đồng.

Bên trong giáo đường có một phòng triển lãm các bức tượng bán thân của những nghệ sĩ lớn người Florence. Phía sau giáo đường là tòa nhà mái vòm xây dựng từ năm 1420 đến 1436 - một kỳ công của kiến trúc sư Brunelleschi. Ông đã lấy cảm hứng từ mái vòm vĩ đại của Pantheon ở Rome. Công trình nặng tới 37.000 tấn, sử dụng 4 triệu viên gạch mà không cần một hệ thống đỡ phụ bằng gỗ. Trên đỉnh mái vòm có một quả cầu bằng đồng đỏ mạ vàng, bên trên là một cây thánh giá. Nhà thờ Santa Maria del Fiore còn nổi tiếng với 44 cửa sổ kính đổi màu - bộ kính đổi màu lớn nhất của Italy thế kỷ 14-15.

Cạnh nhà thờ Santa Maria del Fiore là tháp chuông Giotto’s Campanile đứng riêng lẻ cao 85m. Tháp gồm năm tầng trang hoàng với rất nhiều tượng bằng gốm sứ. Tháp chuông do nghệ sĩ Giotto bắt đầu xây dựng năm 1334 và được Francesco Talenti hoàn thành ba tầng trên cùng năm 1359. Những cửa sổ rất cao ở mỗi tầng tạo nên nét thanh thoát cho tháp chuông. Toàn bộ tác phẩm nghệ thuật ở tháp chuông đã được chuyển vào bảo tàng Opera del Duomo từ năm 1965 đến 1967. Những tác phẩm nghệ thuật hiện tại ở tháp chuông chỉ là các vật mô phỏng.

Đối diện với giáo đường Santa Maria del Fiore là Nhà rửa tội Baptistery, một trong những tòa nhà cổ xưa nhất thành phố được xây dựng từ khoảng năm 1059-1128 theo lối kiến trúc La Mã. Nhà rửa tội hình bát giác với bộ cửa bằng đồng có những hình chạm trổ rất công phu thể hiện những câu chuyện trong Kinh Thánh. Một trong những cánh cửa này đã được nghệ sĩ thiên tài Michelangelo gọi là “Cánh cửa thiên đàng” vì thể hiện sinh động nội dung của Kinh Cựu Ước.

Florence có rất nhiều viện bảo tàng và phòng triển lãm nghệ thuật nằm trong các dinh thự cổ kính. Các nơi này lưu giữ rất nhiều tác phẩm tranh, tượng điêu khắc, những bức bích họa và phù điêu đặc sắc. Nổi tiếng hơn cả là Viện Hàn lâm nghệ thuật “Accademia Gallery” trưng bày những bộ sưu tập hội họa lớn từ thế kỷ 13-18 của những nghệ sĩ lừng danh thế giới như Michelangelo, Leonard de Vinci, Raphael, Titren.

Accademia Gallery còn nổi tiếng bởi bức tượng điêu khắc David, kiệt tác của Michelangelo. Bức tượng khỏa thân bằng cẩm thạch, cao 5m mô tả chàng trai David trong Kinh Thánh trước khi đi đánh người khổng lồ Goliath, đạt đến tuyệt đỉnh của nghệ thuật điêu khắc. Michelangelo mất 3 năm để hoàn thành bức tượng, khi ông 29 tuổi. Hiện nay tượng David còn một phiên bản bằng đồng cũng cao 5m đặt tại quảng trường Michelangelo, nơi đặt bức tượng này trước khi được dời về Viện Hàn lâm nghệ thuật.

Ở Florence còn có cây cầu cổ Ponte Vecchio - một trong những cây cầu đẹp nhất bắc ngang sông Arno. Ponte Vecchio được xây bằng đá từ thời La Mã. Sau trận lụt năm 1333, cầu được xây dựng lại và định hình cho đến nay. Ponte Vecchio độc đáo ở chỗ hai bên thành cầu có những shop nhỏ bán đồ trang sức và tượng điêu khắc. Trên mặt cầu có một hành lang với mái che. Đứng giữa cầu có thể ngắm cảnh hai bên bờ sông Arno và những tòa tháp cổ kính vượt lên trên mái ngói của những ngôi nhà nhỏ xinh xắn.

Qua cầu Ponte Vecchio, phía bờ trái sông Arno có vô số xưởng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, các nhà hàng truyền thống và quán rượu. Florence còn có công viên Bobili, một trong những công viên đẹp nhất nước Ý với rất nhiều tượng điêu khắc, vòi phun nước và một đấu trường hình vòng cung.../.

Thúy Hằng (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark