06/11/2012
|
09:33:00
Thơm mùi mực nướng đêm đông Hà Nội
Vị cay của nước tương sẽ kết hợp với vị ngọt và thơm của mực làm nên mùi vị
riêng đặc biệt
Đi dọc những tuyến phố Hà Nội trong đêm đông không khó để bắt gặp hình ảnh những
quán mực nướng nằm ven đường, hòa trong không khí nhộn nhịp, ấm áp với đĩa mực
nướng và những câu chuyện râm ran bên chén rượu nồng.
Từng góc phố thơm mùi mực nướng như níu chân mỗi thực khách qua đường. Đi dọc
những tuyến phố Hàng Gai, Hàng Dầu, Mai Hắc Đế, Lương Văn Can… các quán dù to
hay nhỏ tối nào cũng thấy đông vui tấp nập. Những vị khách ngồi quây quần quanh
mảnh chiếu nhỏ cùng nhau nhâm nhi chén rượu bên “chú mực” đang được nướng trong
đĩa cồn, hay trên bếp than nhỏ lửa, kèm theo những tiếng cười giòn tan như xoa
dịu cái lạnh đêm đông. Họ vừa thưởng thức đĩa mực nướng vừa bàn tán những câu
chuyện đời thường, giản dị… tất cả đều miên man cùng chén rượu cay nồng và đĩa
mực nướng thơm ngọt.
Mực nướng là món dễ ăn vì thế mà không kén khách hàng, nhiều người đến với món
ăn này chỉ đơn giản là có thể lai rai những câu chuyện cùng với bạn bè hay người
thân của mình được lâu hơn. Ngoài ra thưởng thức món mực nướng vỉa hè, hay những
góc phố khuất người qua lại khiến ai cũng có cảm giác thoải mái với cách thưởng
thức dân dã và ấm cúng này.
Giá mỗi con mực không quá đắt khoảng 80 nghìn/ kg phù hợp với túi tiền của nhiều
người, khách có thể chọn mua bất kỳ con mực nào tùy theo sở thích của mình. Hầu
hết mực được chọn thường là những con dày mình, thơm thịt, tươi màu, như thế khi
nướng lên mùi thơm phức ấy sẽ khiến ai cũng đều muốn thưởng thức dù chỉ vô tình
đang đi ngang qua. Muốn nướng mực ngon phải nướng vừa tầm, không nên nướng quá
kĩ sẽ làm mất độ ngọt và thịt bị dai.
Mực nướng sẽ ngon hơn nếu chấm với nước tương ớt. Vị cay của nước tương sẽ kết
hợp với vị ngọt và thơm của mực làm nên mùi vị riêng đặc biệt. Ngoài ra mực
nướng có thể ăn kèm với rau răm, rau thơm hoặc muối tiêu chanh. Khác với cách
thưởng thức của nhiều vùng miền biển, người Hà Nội thưởng thức món ăn này theo
cách riêng của mình, không phải ăn kèm với quả ớt tươi, hay thưởng thức cùng rau
xà lách mà nó chỉ đơn giản là một bát nước tương ớt nhỏ cùng những nhánh rau
răm. Chỉ thế thôi cũng đủ làm cái lạnh giảm đi phần nào trong cơ thể.
Mùi vị đặc trưng riêng của món ăn này đã khiến không ít người thấy thèm thèm mỗi
khi nghĩ đến. Phải chăng đó là lí do với người dân Hà thành, mực nướng đêm đông
bên chén rượu cay nồng đã trở thành thực đơn quen thuộc và được yêu thích đến
thế./.
(Thanglonghanoi/Vietnam+)