24/08/2017
|
18:06:00
Thưởng thức món chè sen - tinh túy ẩm thực của người Hà Nội
|
Vào khoảng tháng 8 hằng năm là thời điểm thích hợp để thu hoạch đài sen. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+) |
Hè là mùa mang đến nhiều sắc hoa nhất cho Hà Nội. Và cùng với mùa sen nở
trong nắng hè thì ẩm thực của người Hà Nội không thể thiếu món chè sen
với vị thơm ngọt thanh mang đặc trưng riêng.
Chỉ là món ăn dân dã được bán trong cửa hàng nhỏ nằm ở những ngõ hẹp của
phố cổ Hà Nội, nhưng món chè sen đã gắn với kỷ niệm tuổi thơ của mỗi
đứa trẻ Hà Nội.
Có lẽ vì vậy mà khi ngày càng xuất hiện nhiều loại chè như chè Thái, chè
khúc bạch... nhưng chè sen vẫn giữ chỗ đứng riêng với nhiều người.
Theo bà Nguyễn Thị Thơm chủ cửa hàng chè hơn 40 năm ở Quán Thánh (Hà Nội) thì nguyên liệu để làm chè sen khá đơn giản.
Hạt sen khô được chọn ở những đầm sen ngon sẽ được đem ngâm cho mềm. Sau đó đãi sạch và cho lên bếp nấu đến khi nào bở và dẻo.
Thế rồi dưới cách chế biến tinh tế của người nấu chè lâu năm ở Hà Nội,
sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của đường với các nguyên liệu đi cùng như
đậu xanh, thạch đen và trân châu hòa quyện vào vị bùi của hạt sen đã tạo
nên một bát chè sen thơm ngon mê đắm lòng người.
Trong cái nắng nóng của tiết trời, bát chè sen luôn có sức hấp dẫn đặc
biệt với nhiều người bởi sự tinh túy trong hương vị ẩm thực rất riêng
của người Hà Nội.
Tuy màu sắc không bắt mắt, trang trí không cầu kỳ nhưng chính sự giản
dị, nhẹ nhàng này khiến cho bất kỳ ai cũng thích thú bởi nhận thấy nét
mộc mạc thuần khiết.
Chè sen không chỉ là một món ăn ngon thanh đạm, tạo nét thuần khiết đặc
biệt trong nghệ thuật ẩm thực, mà nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức
khỏe như an thần, giúp ngủ ngon, giải nhiệt, bồi bổ cơ thể…
Đây được ví là món ăn thanh tao mát rượi xoa dịu cái nắng oi ả và cũng
là một trong những món ngon góp phần giới thiệu nét đẹp ẩm thực Hà Thành
tới du khách trong và ngoài nước./.
Sau
khi những bông hoa sen đã tàn sẽ để lại những đài sen. Từ những đài sen
này, sau một thời gian, sẽ cho ra những hạt sen dùng để chế biến nhiều
loại thức ăn và dùng trong đông y. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)
Những đài sen được thu hoạch về để lấy hạt. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)
Những hạt sen dùng để chế biến chè sen. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)
Quán
chè bà Thơm ở 146 Quán Thánh (Hà Nội) là địa điểm bán món chè sen quen
thuộc của người dân Hà Nội. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)
Món
chè sen không chỉ là món ăn thanh đạm, thuần khiết và nó còn có lợi cho
sức khỏe như an thần, giải nhiệt. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)
Ngân Hà-Tất Sơn (Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)