22/09/2009 | 15:01:00

Tiếp nhận 46 bộ trang phục Nhã nhạc Huế

Tiếp nhận trang phục Nhã nhạc cung đình. (Ảnh: TT&VH)

Ngày 22/9, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết đã tiếp nhận 46 trang phục Nhã nhạc cung đình Huế, trong khuôn khổ dự án Bảo tồn và phát huy giá trị Nhã nhạc Huế - âm nhạc cung đình Việt Nam do nhà nghiên cứu Trịnh Bách phục chế.

Các trang phục được phục chế và bàn giao trong đợt này gồm 2 áo mão Giao lĩnh Bát dật văn, 2 áo mão Trấn thủ Bát dật võ, 2 áo mão Đại nhạc và 2 áo mão Tiểu nhạc để làm hiện vật trưng bày.

Đặc biệt, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế tiếp nhận 5 áo mão Giao lĩnh Bát dật văn, 5 áo mão Trấn thủ Bát dật võ, 14 áo mão Đại nhạc và 14 áo mão Tiểu nhạc để trang bị cho các nghệ sĩ khi trình diễn Nhã nhạc.

Ông Trương Tuấn Hải, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế cho biết, từ sau khi Nhã nhạc được công nhận "Kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại" nhiều bài bản Nhã nhạc thất truyền đã được nghiên cứu phục hồi.

Với việc phục chế thành công trang phục Nhã nhạc để trang bị cho nghệ sĩ là bước tiến rất thành công trong việc bảo tồn, đưa Nhã nhạc đến với công chúng yêu mến loại hình nghệ thuật cổ xưa này./.

Quốc Việt (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark