28/08/2019 | 16:42:00

Tìm thuốc đặc trị ‘căn bệnh’ nền đất yếu, sạt lở, xói mòn giao thông

Công trình đường giao thông rất dễ lún nền đường nếu không xử lý gia cố nền móng chắc trong điều kiện địa hình phức tạp. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Những lo lắng về “căn bệnh” nền đất yếu, sạt lở, xói mòn công trình giao thông sẽ có thuốc đặc trị khi nhiều chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật và thi công, nhà khoa học sắp hội tụ tại Việt Nam.

Thông tin này được đưa ra tại buổi gặp mặt và công bố thông tin chính thức chương trình Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững (GEOTEC HANOI 2019) được tổ chức vào ngày 28-29/11/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần FECON (Trưởng ban tổ chức GEOTEC HANOI 2019) cho biết, Việt Nam là nước nằm trong khu vực địa lý có nhiều đe dọa về thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt điều kiện địa chất rất phức tạp dẫn đến việc phải đối mặt với những vấn đề không bền vững liên quan đến xây dựng, vận hành và khai thác các loại công trình trên toàn quốc.

Vì vậy, theo ông Khoa, nhiệm vụ của các nhà khoa học, các nhà làm chuyên môn là tìm ra giải pháp tối ưu cho mỗi yêu cầu cụ thể, ứng dụng công nghệ phù hợp để mỗi công trình đảm bảo 3 tiêu chí an toàn bền vững, thân thiện môi trường với giá thành thấp nhất.

“Bên cạnh đó, một trong những mong muốn khi tổ chức hội nghị lần này là góp phần rút ngắn khoảng cách về khoa học công nghệ trong ngành Địa kỹ thuật công trình giữa Việt Nam và các nước phát triển, đồng thời tạo ra một sân chơi để các nhà khoa học, các kỹ sư công trình trong nuớc và quốc tế kết nối với nhau, có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, cùng nhau khai thác ứng dụng các thành tựu khoa học đã đạt được trên thế giới và tiếp tục phát triển,” ông Khoa kỳ vọng.

Được tổ chức vào các năm 2011, 2013 và 2016, Hội nghị GEOTEC HANOI đã dần trở thành sân chơi uy tín dành cho các nhà khoa học trong lĩnh vực địa kỹ thuật công trình trên toàn thế giới. Hội nghị năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục là nơi quy tụ những bài giảng chuyên môn và những bài tham luận chất lượng nhất về lĩnh vực địa kỹ thuật công trình, nền móng, công trình ngầm, biến đổi thiên tai… mang lại nhiều bổ ích cho sự phát triển hạ tầng bền vững của ngành xây dựng.

Với GEOTEC HANOI 2019, bên cạnh 4 chủ đề đã trở thành truyền thống như móng sâu, hầm và công trình ngầm, gia cố nền đất, mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật, sẽ mở rộng đến 2 chủ đề mới trong phát triển bền vững đang rất được quan tâm hiện nay là trượt lở và xói mòn và kỹ thuật nền móng bờ sông, bờ biển.

Với sự thành công của 3 hội nghị trước, Ban tổ chức kỳ vọng GEOTEC HANOI 2019 sẽ quy tụ khoảng gần 1.000 khách mời đến từ trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ là các nhà khoa học, tư vấn thiết kế cùng các nhà quản lý trong và ngoài nước về các vấn đề xây dựng công trình, khoa học Trái Đất nói chung và địa kỹ thuật nền móng, công trình ngầm, hạ tầng nói riêng.

Hiện tại, đã có 260 báo cáo tóm tắt đã được gửi về. Với con số này, GEOTEC HANOI đã “phá kỷ lục” của kỳ GEOTEC trước được tổ chức vào năm 2016 là 187 bài. Đặc biệt, số lượng quốc gia, vùng lãnh thổ quan tâm tới Hội nghị cũng đã tăng đáng kể, từ 33 quốc gia/vùng lãnh thổ năm 2016 lên 42 quốc gia/vùng lãnh thổ năm 2019.

Bên lề Hội thảo sẽ có một không gian triển lãm với 60 gian hàng, dành cho các tổ chức khoa học, các công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, có cơ hội giới thiệu các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới về thiết kế, sản xuất, thi công các dự án nền móng, công trình ngầm, hạ tầng giao thông, hạ tầng thủy lợi và hạ tầng công nghiệp.

Số lượng doanh nghiệp tham gia tài trợ - triển lãm năm nay trải rộng với ngành nghề sản xuất kinh doanh là thiết kế, sản xuất, thi công các dự án nền móng, công trình ngầm, hạ tầng giao thông, hạ tầng thủy lợi, điện gió, chống sạt lở… và hạ tầng công nghiệp. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp lớn như: JFE Steel, Raito Kogyo, Nippon Steel, Nihon Base (Nhật Bản), Phan Vũ, Haicatex (Việt Nam), Techfab (Ấn Độ), Glotzl (Đức)…

“Những con số thống kê này khẳng định sức hút của GEOTECHN đối với các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài nước về các vấn đề xây dựng hạ tầng nói chung và địa kỹ thuật nền móng, công trình ngầm nói riêng,” ông Khoa cho hay.

Theo thông báo của Ban tổ chức, sinh viên Việt Nam là đối tượng được ưu đãi về phí tham dự Hội nghị, với mức 50 USD/người (hơn 1,1 triệu đồng) so với mức thông thường là 300-350 USD/người (khoảng 7-8,1 triệu đồng). Với các nhà khoa học tham gia các bài viết được chấp thuận, mức phí là 250 USD/người (5,8 triệu đồng)./.

Việt Hùng (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark