10/11/2015
|
15:06:00
Trải lòng của nhân vật Hungazit trong khu bếp mở lớn nhất Hà Nội
|
Hungazit (trái) ký tặng sách độc giả. (Ảnh: Mai Anh/Vietnam+) |
“Tôi học được rất nhiều từ khi bước chân vào nghề, va vấp với đủ kiểu
người, được đi nhiều nơi trên khắp đất nước cũng như thế giới, càng đi
càng thấy mình bé nhỏ chẳng khác nào hạt cát giữa sa mạc bao la và càng
ngày tôi càng trở nên ít nói hơn bởi tôi biết rằng khi mình nói thực ra
mình chỉ lặp lại những gì mình đã biết, nhưng khi lắng nghe, mình sẽ học
được thêm từ những người xung quanh. Đầu bếp là người luôn biết lắng
nghe để chấp nhận phản hồi từ khách hàng cho dù tốt hay chưa tốt.”
Nguyễn Mạnh Hùng, một trong những đầu bếp trụ cột tại nhà hàng French
Grill, khách sạn 5 sao JW Marriott nổi tiếng nhất thủ đô Hà Nội đã chia
sẻ như vậy trong dịp ra mắt cuốn sách thứ hai chuyên về nghề bếp mang
tên “Chef-Đầu bếp chuyên nghiệp” của mình.
Qua những câu chuyện của Hùng (người có nick Hungazit), độc giả sẽ có
những hình dung chân thực về không gian làm việc của những đầu bếp
chuyên nghiệp tại nhà hàng Pháp cao cấp French Grill, nơi sở hữu khu bếp
mở lớn nhất Hà Nội, cũng như khám phá những câu chuyện thú vị và đầy
cảm hứng đằng sau những món ăn tinh tế và sáng tạo được giới thiệu tới
thực khách mỗi ngày.
Raphael Szurek - vị bếp trưởng tài năng của French Grill với hơn 15
năm trong nghề - đánh giá: “Khi Hùng gia nhập đội bếp French Grill, tôi
đã thực sự ấn tượng về tình yêu của anh ấy dành cho ẩm thực, cuộc sống
được tổ chức một cách hợp lý để dồn tất cả cho ẩm thực, từ việc nấu ăn ở
nhà, giảng dạy, chia sẻ kiến thức về ẩm thực với mọi người và chụp
những bức ảnh tuyệt vời về đồ ăn… anh ấy đều thực sự tận tâm.”
Bếp trưởng Raphael
Szurek của nhà hàng French Grill trình diễn thực hiện một số món ăn
trong thực đơn mới. (Ảnh: JW Marriott)
Khá nổi tiếng trong cộng đồng đầu bếp Việt Nam, Nguyễn Mạnh Hùng có thể
được coi là một trong những đầu bếp chuyên nghiệp đầu tiên xuất bản
sách chuyên về nghề bếp hiện đại tại Hà Nội.
Nếu như cuốn sách đầu tay “Trái tim của Chef” được viết nên từ
“phong vị bao cấp” của ký ức tuổi thơ tác giả về Hà Nội một thời cũ kỹ,
thì “Chef-Đầu bếp chuyên nghiệp” ghi lại những trải nghiệm nghề
nghiệp nghiêm ngặt của chính tác giả trong quá trình làm việc tại
French Grill.
Cuốn sách chứa đựng những kinh nghiệm sống, chia sẻ của Hungazit và
những đầu bếp danh tiếng khác, đến những bạn trẻ trên hành trình hiện
thực hóa khát khao. Trong cuốn sách, cả không gian làm việc của giới đầu
bếp chuyên nghiệp được tái hiện sống động.
Tác giả thuyết phục người đọc từ những điều tưởng nhỏ nhặt như “Quy đổi
công cụ đo lường,” “Nâng cấp trang thiết bị” đến những món quen thuộc là
“Salad” “Snack”… bằng lối trình bày chuyên nghiệp.
Không chỉ là một cuốn "cookbook" truyền cảm hứng, “Chef-Đầu bếp
chuyên nghiệp” được các chuyên gia trong nghề đánh giá là hoàn
thiện tầm nhìn về nghề nghiệp vất vả nhưng cũng đầy vinh quang - nghề
đầu bếp./.
Món gỏi cá ngừ tươi
được trình bày trên sản phẩm gốm Bát Tràng. (Ảnh: JW Marriott)
Mai Anh (Vietnam+)